Vươn vai là động tác đơn giản, dễ thực hiện, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như đẩy lùi đau vai, thắt lưng, giải tỏa stress…

Giải tỏa căng thẳng

Vươn vai mỗi sáng là cách làm giảm căng thẳng, mệt mỏi vô cùng hiệu quả. Chỉ vài động tác vươn người, vặn cơ cũng đủ để xoa dịu thần kinh mang lại cảm giác vui tươi, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng cho ngày làm việc.

Giảm đau thắt lưng

Nguyên nhân chủ yếu gây đau thắt lưng là do ngồi nhiều, ít vận động, đĩa đệm khô… Do đó, bạn có thể tự chữa bệnh đau thắt lưng đơn giản bằng cách tập động tác vươn tay cao 30 lần/ngày.

Vươn vai mỗi sáng giúp giải tỏa stress, đẩy lùi đau thắt lưng

Giải phóng cơ vai

Động tác vươn vai giúp giải phóng, chống co cứng cục bộ, giảm các triệu chứng đau cổ vai gáy, đặc biệt đối với những người thường xuyên ngồi làm việc với máy tính.

Cơ bắp dẻo dai

Vươn vai, gập lưng, hông, tay… là các động tác giúp tăng lưu lượng máu đến nuôi dưỡng các cơ bắp. Đồng thời, các động tác này còn giúp kéo giãn các cơ, giúp cơ bắp săn chắc, tăng cường sự dẻo dai.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Khi vươn vai sẽ làm tăng lượng khí oxy hít vào, thở ra càng nhiều lượng khí carbon dioxide, từ đó làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, các chất thải trong cơ thể nhanh bị đào thải ra ngoài.

Cải thiện giấc ngủ

Thường xuyên thực hiện những bài tập gập duỗi hoặc vươn vai sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt khi thực hiện vào buổi sáng, động tác vươn vai còn giúp cải thiện giấc ngủ đối với phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh thường thấy khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Vươn vai mỗi sáng giúp giải tỏa stress, đẩy lùi đau thắt lưng

Điều chỉnh vóc dáng

Nằm ngủ cả đêm, các cơ, xương khớp không được cử động nhiều. Nếu không vươn vai sau khi thức dậy để dãn gân cốt thì lâu dần, cột sống sẽ có xu hướng cong lại, lệch dáng.

Do đó, sau khi thức dậy, bạn chỉ cần giơ tay vươn vai, duỗi thẳng và căng cơ cả người, giúp điều chỉnh lại tư thế ngủ cong cả đêm. Hơn nữa, các cơ được khởi động nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Tăng cường lưu thông máu

Sau một đêm ngủ dài, sáng sớm là thời điểm các cơ quan cần máu nhất để khởi đầu mọi hoạt động. Thói quen căng cơ vào buổi sáng rất hữu ích trong việc lưu thông máu đến tất cả các cơ quan, bao gồm cả não.

Lan Phương