Chiều ngày 3/3, Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) công bố đã chế tạo thành công bộ kit phát hiện SARS-CoV-2, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Zing đưa tin, bộ kit được phát triển dựa trên công nghệ Realtime RT-PCR trên cơ sở các bộ mồi và mẫu dò, thiết kế và chỉnh lý dựa trên gen và vùng gen quan trọng của SARS-CoV-2 (phân lập tại Việt Nam mà nhóm nghiên cứu đã giải trình tự).

Vật liệu được sử dụng để phát hiện bộ kit chẩn đoán là mẫu RNA, được tác chiết từ SARS-CoV-2 gây cho bệnh nhân Việt Nam do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp. Các gen cũng như vùng gen được nhân dòng từ RNA của SARS-CoV-2 để làm mẫu cho việc nghiên cứu và cung cấp trình tự cho việc thiết kế các bộ mồi và mẫu dò.

Bộ kit phát hiện virus corona mới đạt chuẩn WHO. Ảnh chụp mà hình báo Vietnamnet.

Kết quả kiểm định cho thấy bộ kit phát hiện SARS-CoV-2 của Viện Công nghệ Sinh học có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của WHO, cụ thể:

– Độ đặc hiệu: 100%.

– Độ nhạy: 5 copies/phản ứng.

– Thời gian của quy trình phát hiện là 80 phút từ khi nhận mẫu RNA của bệnh nhân.

Theo đại diện Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, thời gian tới viện sẽ phối hợp với Viện Y học dự phòng quân đội sản xuất số lượng nhiều phục vụ xét nghiệm quy mô lớn.

Việc Việt Nam chế tạo thành công bộ Kit phát hiện SARS-CoV-2 có độ nhạy và độ đặc hiệu tương đương với bộ Kit realtime RT-PCR của WHO được các chuyên gia đánh giá là có một ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp Việt Nam có thể chủ động trong sàng lọc, chẩn đoán bệnh.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, ngoài kết quả vừa được công bố của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, một số đơn vị nghiên cứu khác của Việt Nam cũng đang tham gia vào việc nghiên cứu chế tạo bộ Kit phát hiện virus corona. Trong đó, Bộ Khoa học và công nghệ cũng xét giao trực tiếp cho Học viện Quân Y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real time RT-PCR nhằm phát hiện chủng virus corona mới.

Đồng thời giao cho Công ty TNHH một thành viên sinh hóa Phù Sa – Biochem chủ trì phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ – Sở Khoa học và công nghệ Cần Thơ thực hiện nghiên cứu chế tạo hệ thống phát hiện nhanh để sàng lọc chủng mới của SARS-CoV-2.

Còn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng công bố chế tạo thành công bộ Kit thử SARS-CoV-2. Tuy nhiên bộ Kit thử của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội không phải bằng công nghệ realtime RT-PCR – công nghệ “vàng” được WHO khuyến khích.