Ngay khi nhóm nghiên cứu Trung Quốc công bố tạo ra các em bé sửa đổi gen, nhiều nhà khoa học đã lên tiếng chỉ trích về vấn đề đạo đức y khoa và hậu quả không lường trước được của phương pháp nhân tạo vốn chưa được kiểm soát kỹ lưỡng này.

Mới đây, nhà nghiên cứu chính trong thử nghiệm – ông He Jiankui (Hạ Kiến Khuê) cho biết, ông đã thay đổi phôi cho 07 cặp vợ chồng trong quá trình điều trị khả năng sinh sản. Ông cho biết mục tiêu của ông không phải là để chữa trị hoặc ngăn ngừa một căn bệnh di truyền – mà là khả năng chống nhiễm trùng trong tương lai với HIV (virus gây bệnh AIDS). Ông còn nói rằng, các bậc cha mẹ liên quan từ chối được xác định hoặc phỏng vấn, và ông sẽ không nói nơi sống hoặc nơi công tác của họ.

Một nhà khoa học Mỹ cho biết đã cùng tham gia vào nghiên cứu nói trên ở Trung Quốc, nhưng loại chỉnh sửa gen này bị cấm ở Hoa Kỳ vì những thay đổi DNA có thể chuyển sang các thế hệ tương lai và nó có thể gây hại cho các gen khác.

Nhiều nhà khoa học cho rằng thử nghiệm này cực kỳ không an toàn để tiến hành, thực hiện trên con người là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Loại thực nghiệm trên người này được các nhà khoa học cho rằng bị vi phạm đạo đức nghề nghiệp. (Ảnh: vi.photo-ac.com)

Người điều hành Hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ (ASRM – một tổ chức chuyên hoạt động hướng tới sự tiến bộ của khoa học và thực hành Y học sinh sản) – Bác sĩ Peter Schlegel đưa ra thông cáo:

“Chúng tôi đã xem xét báo cáo của ông He Jiankui ở Thượng Hải, Trung Quốc về việc một thai đôi đã được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau khi áp dụng kỹ thuật khoa học dùng CRISPER/Cas để thay đổi gen trong phôi người. Mặc dù, chỉnh sửa gen có một vị trí quan trọng trong y học của con người tương lai thì cũng chỉ nên đưa vào ứng dụng lâm sàng sau khi được nghiên cứu cẩn thận và giám sát một cách chặt chẽ.

Các bác sĩ lâm sàng và nhà khoa học tỏ ra quan ngại về việc này. Thiết nghĩ cần có những hành động để dừng các nghiên cứu được cho là tiềm năng trước khi chúng ta có thể hiểu rõ về rủi ro và lợi ích của chúng. Hoa Kỳ có một hệ thống giám sát, hỗ trợ nghiên cứu lớn nhất trên thế giới, nhưng thường thì hệ thống này không có sẵn trong lĩnh vực sinh sản của con người hoặc với các mô sinh sản. Kết quả là những gì chúng ta có thể thấy ngay trước mắt, nghiên cứu được thực hiện mà không có sự minh bạch và giám sát thích hợp. Chúng tôi kêu gọi các nhà lãnh đạo ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới xây dựng một hệ thống giám sát hiệu quả có trách nhiệm cho phép làm nghiên cứu để phục vụ tốt cho sức khỏe con người”.

Như vậy, tiến bộ khoa học là cần thiết và quan trọng, nhưng thực hiện các thử nghiệm một cách không minh bạch, không kiểm soát là nguy hiểm cho nhân loại và không thể chấp nhận được. Các nghiên cứu cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Bởi lưu hành một loại gene lạ chưa được kiểm nghiệm an toàn liệu có thể dẫn tới sự huỷ diệt cho loài người trong tương lai? 

Mộc Chi

Nguồn:
[1] https://apnews.com/4997bb7aa36c45449b488e19ac83e86d?fbclid=IwAR0x-x0WA5eiTmKCEX0b1MewBrvz_hgRg-MsScVV9TnhRh-HzE7l8YaZUlc
[2] https://www.asrm.org/Statement-HumReprod-GeneEditing