Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị uốn ván do mẹ sinh tại nhà, cắt rốn bằng dao lam. 

Theo VOV, ngày 17/7, một bé gái sơ sinh, dân tộc H’Mông (Cư M’gar, Đắk Lắk) được đưa đến bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên trong tình trạng co giật nhiều, sốt cao.

Các bác sĩ chẩn đoán, bé bị uốn ván rốn, ủ bệnh 6 ngày. Hiện, cháu bé đang được điều trị tích cực tại bệnh viện, đã giảm co giật nhưng vẫn phải thở máy.

Theo thông tin của trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cha mẹ bé từ Cao Bằng vào làm thuê ở thôn 2, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar. Trong thời gian mang thai, mẹ cháu bé không tiêm vắc-xin phòng uốn ván. Khi sinh tại nhà, chồng đỡ đẻ cho vợ và cắt rốn bằng dao lam.

Đây là ca uốn ván sơ sinh đầu tiên được ghi nhận ở tỉnh Đắk Lắk trong năm 2018. Trong năm 2017, toàn tỉnh ghi nhận 8 trường hợp uốn ván sơ sinh, đa số tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 5 trường hợp tử vong.

Trước đó, bé Phún Văn L. (6 ngày tuổi, dân tộc Dao, Lạng Sơn) đã tử vong vì cắt rốn bằng kéo chưa khử khuẩn tại nhà, gây nhiễm trùng, theo Dân Việt.

Uốn ván sơ sinh là bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Nguyên nhân chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, đặc biệt những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, khiến cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể.

Giai đoạn đầu của bệnh, trẻ khóc nhiều, sau đó chúm môi, không bú được, co giật. Bất cứ kích thích nhẹ nào như âm thanh, ánh sáng, người bệnh đều lên cơn co giật, ngừng thở, đe dọa tính mạng.

34-50% trẻ bị uốn ván sơ sinh tử vong. Một số trường hợp hết bệnh nhưng bị di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động…

Để phòng uốn ván sơ sinh, bác sĩ khuyến cáo thai phụ tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng uốn ván vào 2 tháng cuối thai kỳ. Khi có dấu hiệu sinh, cần đến cơ sở y tế gần nhất để được y bác sĩ đỡ đẻ và chăm sóc trẻ đúng cách.

Lan Phương