Bệnh nhi Phún Văn L. 6 ngày tuổi, dân tộc Dao, trú tại thôn Khe Luồng, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập, được người nhà đưa đến bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn trong tình trạng sốt, co giật toàn thân, môi tím, cứng hàm… do nhiễm trùng uốn ván rốn.

Theo Tiền Phong, trước đó, bé Phún Văn L. được người thân cắt rốn bằng kéo và bị nhiễm trùng.

Mẹ của bé L. trong các lần mang thai không tiêm phòng uốn ván và đều tự sinh tại nhà. Lần này, sau khi sinh bé L. người nhà tự cắt cuống rốn bằng kéo chưa được khử khuẩn.

Đây là trường hợp sơ sinh nhiễm trùng uốn ván xuất hiện trở lại tại địa phương sau gần 20 năm. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và sinh con bởi tỷ lệ trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh khá cao (34-50%).

Phụ nữ mang thai cần lưu ý, tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng uốn ván vào 2 tháng cuối thai kì. Khi có dấu hiệu sinh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn sinh và chăm sóc trẻ đúng cách.

Uốn ván sơ sinh (dân gian gọi là sài uốn ván) là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn uốn ván gây ra. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do dụng cụ cắt cuống rốn không đảm bảo vô khuẩn, nhất là những trẻ được đỡ đẻ tại nhà, làm cho vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể. Việc chăm sóc cuống rốn cho trẻ sau khi sinh không đảm bảo vệ sinh, dẫn tới bị bệnh.

Giai đoạn đầu của bệnh, trẻ khóc nhiều, sau đó xuất hiện dấu hiệu chum môi, không bú được, co giật. Với bất cứ kích thích nhẹ nào, như âm thanh, ánh sáng đều lên cơn co giật, cơn co giật mạnh liên tục sẽ kèm theo những cơn ngừng thở, có thể đe dọa đến tính mạng trẻ.

Một số trường hợp mặc dù được điều trị qua khỏi nhưng để lại những di chứng nặng nề như động kinh, kém phát triển tinh thần, trí tuệ, vận động.

Phương Nam