Một bé 2 tháng tuổi (Thạch Thất, Hà Nội) sau tiêm vắc xin ComBE Five mũi 1 vào sáng 9/1 về nhà sốt, được chuyển vào Bệnh viện đa khoa Thạch Thất nhưng không qua khỏi.

Vừa qua, vụ việc 2 trẻ Nam Định sau tiêm vắc xin ComBE Five 1 – 2 ngày tử vong, thì đã xuất hiện trường hợp tử vong thứ 3 tại Hà Nội sau khi tiêm vắc xin này.

Theo Lao động, người nhà cho biết sau khi tiêm về nhà bé bị sốt. Rạng sáng hôm sau, bé có biểu hiện bất thường, chảy máu mũi. Gia đình đưa bé đến trạm y tế xã cấp cứu, rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất. Tuy nhiên, các bác sĩ không thể cứu được bé.

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, chiều 11/1 cho biết đang họp hội đồng chuyên môn liên quan đến vụ việc. Dự kiến đầu tuần tới cơ quan pháp y sẽ có kết luận nguyên nhân bé tử vong.

Vắcxin ComBE Five được triển khai trong chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam từ tháng 12/2018, thay thế vắcxin Quinvaxem. Đây là vắcxin 5 trong 1, ngừa 5 bệnh gồm: Bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Hiện đã có 130.000 trẻ của 28 tỉnh thành được tiêm vắcxin này. Tỷ lệ phản ứng sau tiêm của trẻ là 0,5 – 5,5%, và đã có 3 trường hợp tử vong xảy ra, tính tới thời điểm hiện tại.

Duy Anh t/h