Các nhà nghiên cứu ở Scotland đã chỉ ra, người hay dùng điện thoại ban đêm, đặc biệt sau 22 giờ có nguy cơ cao mắc trầm cảm.

Sau một ngày làm việc vất vả, nhiều người có thói quen thư giãn bằng cách tắt đèn, lướt facebook, đọc báo, xem phim… trước khi đi ngủ.

Tăng nguy cơ trầm cảm do dùng điện thoại sau 22 giờ
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho cơ thể. Các chuyên gia cảnh báo, việc lướt điện thoại khuya (sau 22 giờ) không chỉ khiến bạn mất ngủ mà gây bệnh trầm cảm, theo The Lancent Psychiatry.

Các nhà khoa học của Đại học Glasgow (Scotland) đã theo dõi 91.000 tình nguyện viên tuổi từ 37-73. Sau một tuần, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những người thường dùng điện thoại ban đêm khi đã tắt đèn chuẩn bị đi ngủ tăng 6% nguy cơ trầm cảm và 11% nguy cơ rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, họ còn ít hạnh phúc, dễ cảm thấy cô đơn.

Daniel Smith, tác giả nghiên cứu cho biết, thói quen dùng điện thoại ban đêm làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Càng dùng điện thoại về khuya, con người càng khó ngủ và uể oải vào sáng hôm sau.

Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc tiếp xúc với ánh sáng màu xanh của điện thoại, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ánh sáng xanh gây ức chế sản xuất melatonin, gây tình trạng mất ngủ, tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt…

Ngoài ra, việc dùng điện thoại vào ban đêm làm võng mạc bị căng thẳng dẫn đến thoái hóa điểm vàng, rối loạn điều tiết mắt…

Phương Nam