Quan niệm thông thường là người bị huyết áp cao phải sống chung với những viên thuốc tây cả đời. Tuy nhiên, bài thuốc dưới đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ, và tạm biệt những vỉ thuốc chán ngắt hàng ngày.

Thuốc tân dược luôn là con dao hai lưỡi, nhất là bạn lại phải uống chúng đều đều. Hãy thử dùng tỏi và đậu trắng. Sau khi ninh khoảng 3 tiếng, bạn cũng không phải lo ngại về cái mùi vị đặc biệt của tỏi nữa.

Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy tỏi giúp điều trị cao huyết áp rất hữu hiệu, có tác dụng như các loại thuốc tân dược khác trong việc làm giảm áp lực mạch máu.

Tiến sĩ Karin Ried từ Đại học Adelaide, Australia đã tiến hành một thử nghiệm trên 50 người bị cao huyết áp đang phải dùng thuốc. Bà cho họ dùng viên tỏi (được chiết xuất từ tỏi già) mỗi ngày, chứ không dùng tỏi tươi trực tiếp để đảm bảo hàm lượng không biến động.

Kết quả là, những người uống viên tỏi bổ sung mỗi ngày có chỉ số huyết áp thấp hơn hẳn sau 12 tuần. Cho nên, bà kết luận tỏi giúp điều trị cao huyết áp rất hiệu quả.

Bác sĩ Piotrowski ở đại học Geneva (Thụy Sĩ) qua nghiên cứu trên 100 bệnh nhân cao huyết áp cho biết, huyết áp của họ bắt đầu hạ sau một tuần điều trị với dầu tỏi và đậu trắng. Ông cho rằng tỏi hạ huyết áp bằng cách làm giãn mạch, qua đó làm giảm các triệu chứng như đau ngực, chóng mặt, nhức đầu.

Sau đây là 1 công thức chế biến cho những người bị huyết áp cao:

Nguyên liệu:

1 – Tỏi để vỏ, 100gr.
2 – Đậu trắng, 100gr.

Cách làm:

Đậu trắng rửa sạch, tỏi rửa sạch.
Cho chung vào nồi với 2 lít nước.

Nấu sôi, hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 3 tiếng thì nước sẽ cạn, còn lại chừng 1/8 của 2 lít nước (tương đương một chén ăn cơm).

Cách ăn:

Bỏ vỏ tỏi đi, quấy đều tỏi và đậu, để nguội rồi ăn hết. Nên dùng vào buổi sáng là tốt nhất.

Liều dùng:

Có thể bắt đầu bằng ăn 1 lần/2 tuần, sau đó theo dõi kiểm tra huyết áp thường xuyên và điều chỉnh ăn nhiều hoặc ít hơn để có mức huyết áp bình thường trong khoảng thời gian lâu nhất.

Ngoài ra phương pháp này cũng có tác dụng giảm mỡ máu, cholesterol và làm tăng cường sức đề kháng cho bạn. Nhiều người đã thu được lợi ích nhờ phương pháp này. Nếu bạn bị cao huyết áp, thì hãy dùng thử xem sao.

Lưu ý: Cần giảm bớt lượng tỏi khi nấu nếu là người đang mang thai.

Tú Linh

Xem thêm: