Sau ca mổ lấy thai khẩn cấp, 3 bé trai ra đời hoàn toàn khỏe mạnh nhưng bà mẹ người Mỹ kém may mắn lại gặp biến chứng tắc mạch ối và ra đi sau đó chỉ vài giờ.

Chervonne Magaoa (34 tuổi, sinh ra ở New Zealand hiện đang sống tại Hawaii, Mỹ) cùng chồng kết hôn vào năm 2007 và đã có một bé trai 6 tuổi. Tuy nhiên, sau lần sinh đầu, cặp đôi bắt đầu gặp khó khăn trong việc thụ thai và sinh bé thứ hai.

Sau nhiều nỗ lực chữa trị, cuối cùng cả hai quyết định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và thành công với bộ ba thai. Vậy nhưng Chervonne lại không kịp hưởng niềm hạnh phúc bên ba bé mới chào đời.

Ba bé ra đời khỏe mạnh nhưng sẽ không bao giờ được gặp mẹ

Cụ thể, ngày 31/8, 5 ngày trước ngày dự sinh, Chervonne phải nhập viện mổ lấy thai khẩn cấp. Cô đã an toàn hạ sinh ba bé Aayden, Blaise và Carson khỏe mạnh nhưng lại gặp biến chứng nghiêm trọng gần như ngay sau khi phẫu thuật.

Anh Martin Magaoa đang bế 1 trong 3 đứa con của mình

Vài giờ sau đó, cô qua đời vì tắc mạch ối, một tai biến sản khoa nguy hiểm và hiếm gặp. Cha của Chervonne – Đức Giám Mục Hyran, nói với New Zealand Herold: “Cho đến 5h 30 phút tối, những đứa trẻ an toàn ra đời. Mọi thứ đều ổn nhưng con bé lại gặp biến chứng. Bác sĩ nói đây là một bệnh rất hiếm, chỉ xảy ra với 1 trong số 100.000 sản phụ”.

Cái chết gây sốc của Chervonne đã được đáp ứng bởi sự tràn ngập của sự ủng hộ ở quê nhà và trên khắp thế giới

Một trang GoFundMe, do Jan Lesuma và Billy Racule là hai người bạn của gia đình đã thành lập quỹ và kêu gọi ủng hộ để hỗ trợ chi phí mai táng cho người mẹ xấu số và chăm sóc 4 đứa trẻ. Rất nhiều người trên khắp nước Mỹ và các nước lân cận đã ủng hộ quỹ này. Chỉ vài ngày sau khi thành lập, hiện nay số tiền nhận được đã lên đến hơn 61.000 USD.

Tắc mạch ối là gì?

Bình thường, nước ối hoàn toàn nằm trong buồng ối, không đi vào tuần hoàn của người mẹ. Một khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của người mẹ bị phá vỡ, có thể do sự chênh lệch áp lực làm cho nước ối đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ (xoang tĩnh mạch tử cung) một cách bất thường qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí rau bám (nếu đã bong rau), qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị chấn thương; dẫn đến người mẹ sẽ bị suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

Những nguyên nhân gây tắc mạch ối

– Vỡ màng ối quá sớm:

Trong trường hợp màng ối bị vỡ quá sớm, khi đó nhau thai và thành cổ tử cung phân ly sẽ khiến mạch máu bị tổn thương. Lúc này, nước ối có thể thông qua các tĩnh mạch niêm mạc ở cổ tử cung để đi vào máu của người mẹ. Quá trình co thắt mạnh của tử cung sẽ đẩy nước ối đi nhanh chóng và làm vỡ mạch máu.

– Vỡ tĩnh mạch tử cung:

Nếu tĩnh mạch tử cung bị vỡ sẽ làm cho các tĩnh mạch bên trong tử cung không còn ổn định, nước ối chảy vào mạch máu gây nên hiện tượng thuyên tắc ối.

– Buồng tử cung chịu áp lực lớn:

Nếu áp lực từ buồng tử cung quá lớn cũng dẫn tới biến chứng tắc mạch ối. Đặc biệt, những trường hợp đa thai hay khó sinh gây tổn thương cổ tử cung cũng dễ dẫn tới tình trạng nước ối xâm nhập vào mạch máu.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ tắc mạch ối

– Sinh con khi lớn tuổi:

Những phụ nữ sinh con sau tuổi 35 có nguy cơ gặp phải biến chứng sau sinh cao hơn bình thường. Do đó, chuyên gia khuyến cáo độ tuổi thích hợp nhất để mang thai là từ 25 – 30 tuổi.

– Nhau thai có vấn đề:

Những bà bầu gặp vấn đề về nhau tiền đạo, nhau bong non thì nguy cơ gặp biến chứng tắc mạch ối cũng cao hơn.

– Sinh con nhiều lần:

Phụ nữ trải qua nhiều lần sinh nở hoặc khoảng cách quá gân cũng khiến tử cung gặp nhiều tổn thương bên trong và tăng nguy cơ tắc mạch ối.

– Thai chết lưu:

Nếu không phát hiện kịp thời và để thai chết lưu trong tử cung quá lâu cũng dễ gây ra tắc mạch ối.

Điều trị tắc mạch ối

Hiện nay, biến chứng tắc mạch ối chưa có thuốc hay phương pháp điều trị đặc hiệu, do đó tỷ lệ tử vong là rất cao. Biến chứng xảy ra nhanh và không có triệu chứng nhận biết sớm, do đó bà bầu nên tăng cường tìm hiểu thông tin, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ,… để đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi sinh.

Theo mirror.co.uk
Hoàng Kỳ 

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.