Sản phụ Bùi Thị Cẩm Linh (25 tuổi, An Giang) mang tam thai hiếm gặp, đã được các bác sĩ bệnh viện Sản nhi An Giang mổ bắt thành công 2 bé trai cùng 1 bé gái sau thời gian dài trị vô sinh.

Theo Người Lao Động, sáng 26/6, chị Linh mang thai tuần 35 và có hiện tượng chuyển dạ nên được người thân đưa vào bệnh viện Đa khoa huyện Phú Tân.

Do chị Linh bị huyết áp cao nên các bác sĩ lập tức chuyển đến bệnh viện Sản Nhi An Giang để chăm sóc và chờ sinh.

Vào 6h30 cùng ngày, 3 em bé kháu khỉnh đã chào đời trong niềm vui sướng của gia đình với 2 bé trai với 1 bé gái nặng từ 2-2,4 kg.

Sản phụ ở An Giang mang tam thai hiếm gặp vượt cạn thành công
Các bé đang được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: Một Thế Giới)

Hiện, sức khỏe của sản phụ và 3 cháu bé hoàn toàn ổn định nên có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trao đổi với Báo Nông Nghiệp, bác sĩ Lê Lý Hạ Liên, Phó trưởng Khoa Sơ sinh bệnh viện Sản Nhi tỉnh An Giang cho biết, đây là ca sinh ba đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận. Đặc biệt, sản phụ này đã điều trị vô sinh ở TP.HCM thời gian dài trước đó.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, đã đỡ đẻ thành công 1 bé trai và 2 bé gái cho sản phụ Đoàn Thị Thu Hà (23 tuổi, Nghệ An) bằng phương pháp sinh thường.

Mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Người mẹ mang tam thai dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết…

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non. Nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Các bác sĩ khuyến cáo, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám đều đặn để đánh giá sự phát triển của mẹ và con.

Lan Phương