Nam bệnh nhân H.V.L (42 tuổi, Tuyên Quang) bị đau bụng và đi ngoài phân lỏng liên tục, ước chừng 40 lần/ngày, sụt gần 7kg chỉ trong 2 ngày sau khi ăn cỗ cưới.

Theo Gia Đình Mới, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhân L. trong tình trạng mất nước nghiêm trọng do đi ngoài liên tục, môi khô, cơ thể gầy yếu. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, nam bệnh nhân bị loạn khuẩn đường ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn.

Trước đó, nam bệnh nhân L. đã đi dự một đám cưới trong xã, mâm cỗ gồm các món như giò bò, thịt nướng, chim quay, tôm biển, thịt trâu xào, thịt gà… Về đến nhà, anh L. bị đau bụng quặn từng cơn, đi ngoài phân lỏng liên tục. Ngay sáng hôm sau, dù gia đình đã đưa đi khám, uống thuốc nhưng bệnh không thuyên giảm.

Việc đi ngoài liên tục nhiều lần, kéo dài trong 2 ngày khiến anh L. sút cân nghiêm trọng từ 54kg giảm xuống 47kg trong hai ngày.

Quá lo lắng, ngày 2/8, gia đình đã đưa anh L. đến bệnh bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân ngay lập tức được làm các cận lâm sàng cần thiết và được uống Oresol, truyền dịch.

Bệnh nhân L. cũng cho biết thêm, cùng ăn cỗ với anh, 5 người hàng xóm cũng gặp tình trạng tương tự nhưng nhẹ hơn và tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ Lê Văn Hợi, Trưởng khoa Nội – Nhi – Đông y, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết thêm, gần đây khoa liên tục tiếp nhận bệnh nhân nhập viện do nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn. Nguyên nhân chính là sau khi ăn cỗ cưới, ăn ở quán, những thức ăn không rõ nguồn gốc.

Bác sĩ cảnh báo người dân không nên ăn tại các quán ăn, nhà hàng không đảm bảo vệ sinh, không mua, chế biến thức ăn không rõ nguồn gốc, không được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi có những dấu hiệu như đau bụng, đi ngoài… sau khi ăn, uống cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị, không nên tự ý mua thuốc và sử dụng các bài thuốc truyền miệng tại nhà.

Trước đó, 19 học viên của Công ty cổ phần nhân lực tương lai Việt Nam Nhật Bản đang theo học ở xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) có biểu hiện ngộ độc, phải nhập viện điều trị sau bữa tối gồm thịt kho tàu, đậu xốt Tứ Xuyên, bắp cải xào, canh mùng tơi…, theo An Ninh Thủ Đô.

Phương Nam