Chỉ mới bắt đầu ăn 2 càng cua, anh Mua bị tê đầu lưỡi rồi hôn mê, nhanh chóng được đưa về đất liền cấp cứu.

Zing đưa tin, sáng 11/5, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT), cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân Lê Văn Mua (36 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) sau khi ăn cua lạ.

Anh Mua đã tỉnh sau 3 ngày được cấp cứu. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau 3 ngày cấp cứu và điều trị nội khoa tích cực theo phác đồ chống độc, sức khỏe bệnh nhân có tiến triển tốt, tiếp xúc được với mọi người xung quanh và vận động tứ chi bình thường.

Khoảng 9h30 ngày 8/5, BVĐKTWCT nhận điện thoại từ Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo về việc chuyển anh Mua vào đất liền cấp cứu bằng đường hàng không. Khi đến bệnh viện, anh Mua suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi…

Các bác sĩ nhận định người đàn ông này bị ngộ độc thức ăn vào giờ thứ 16, tiên lượng rất nặng. Lúc này, người nhà cho biết anh Mua ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì xuất hiện cảm giác tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở nên đưa vào Trung tâm Y tế Quân dân y Côn Đảo cấp cứu.

Cua mặt quỷ bệnh nhân đã ăn được gia đình chụp lại.

Từ hình ảnh chụp lại của người thân bệnh nhân, BVĐKTWCT xác định anh Mua ăn phải của mặt quỷ, có tên khoa học là Zosimus aeneus. Loài cua này thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii.

Tại Việt Nam, cua mặt quỷ sống tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Đặc điểm dễ nhận diện nhất của loài cua này là màu sắc sặc sỡ, đặc trưng bằng các nốt nâu trên nền nhạt ở vỏ.

Chia sẻ trên báo VnExpress, bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, cho biết trong vỏ và thịt loài cua mặt quỷ chứa lượng lớn độc tố thần kinh gồm tetrodoxin và saxitoxin.

“Cả hai độc chất này đều được cơ thể hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút sau khi ăn, nồng độ đỉnh đạt sau 20 phút và được thải hầu hết qua nước tiểu”, bác sĩ Phước nói.

Chỉ cần ăn 0,5 gram thịt cua mặt quỷ, một người trưởng thành có thể tử vong. Cách tốt nhất để phòng tránh ngộ độc cua mặt quỷ là không ăn những loài cua lạ, không rõ độc tính. Trong trường hợp nghi ngờ đã ăn phải cua mặt quỷ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu đồng thời tìm mọi cách để nôn hết thức ăn vừa ăn ra ngoài.