Một xét nghiệm máu mới của Mỹ, có thể tiên đoán trước nhiều tháng, thậm chí nhiều năm của 10 loại ung thư với độ chính xác lên đến 80 %.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Eric Klein, Trung tâm Cleveland (Ohio, Mỹ), phát biểu trên tờ Telegraph: “Đây có thể là bước tiến đột phá trong nghiên cứu ung thư, giúp phát hiện sớm hơn 10 loại ung thư: đầu, cổ, phổi, gan, ruột, tuyến tụy, túi mật, tủy, buồng trứng, u lympho”.

Theo Tiến sĩ Klein, hầu hết các bệnh ung thư, thường chỉ được phát hiện trong giai đoạn muộn, rất khó cứu chữa. Nhưng, với loại xét nghiệm máu mới này, các bác sĩ có thể biết trước được một người sẽ phát bệnh ung thư sau nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm nữa.

Khoảng 1.600 người đã tham gia thử nghiệm, trong đó 749 người được xét nghiệm xác định không có ung thư và 878 người được chẩn đoán có khả năng bị ung thư. Đa số, những chẩn đoán đều đã trở thành sự thật.

10 loại ung thư có thể được phát hiện sớm qua xét nghiệm này, ung thư tuyến tụy, buồng trứng, gan và túi mật có tỷ lệ tiên đoán chính xác, lên đến 80 %.

U lympho có tỷ lệ chính xác 77 %, u tủy 73 %, ung thư ruột 67 %, ung thư phổi 59 % và nhóm ung thư đầu-cổ có tỷ lệ chính xác là 56 %.

Quy trình thực hiện xét nghiệm này cũng tương tự như các xét nghiệm máu thông thường, chỉ cần lấy một ít máu, không hề xâm lấn và đau đớn như sinh thiết. Bệnh nhân sẽ nhận được kết quả sau 2 tuần.

Lan Phương