Khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn, chị T.T.S. ở Bắc Giang bất ngờ bị bắn vào ngực trái xuyên qua tim. Đến nay chị đã bình phục, may mắn thoát chết trong gang tấc.

Ngày 30/4, khi đang cùng gia đình bơi thuyền ngắm cảnh trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn) thì chị S. bị bắn vào ngực trái, nghi vết thương do đạn của súng bắn chim.

Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương ở tim.

Các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ở ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực, xuyên qua tim ra phía sau rồi dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực.

Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim, dẫn lưu màng tim ra máu đỏ tươi, hở van hai lá nặng cấp tính do rách lá van. Để điều trị thương tổn phức tạp này, các bác sĩ phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

Mặc dù bị một vết thương xuyên tim phức tạp, chị S. đã rất may mắn giữ lại được mạng sống và dần bình phục là nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng của các bác sĩ tuyến tỉnh và tuyến trung ương.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước đánh giá may mắn là người bệnh đã được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên mới có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để phẫu thuật điều trị triệt để.

Riêng về vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm tim mạch và Lồng ngực bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi.

Ngoài chị S. ra, 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi ở Mù Cang Chải (Yên Bái), và 1 nam giới 28 tuổi ở Cầu Giấy (Hà Nội) đều may mắn không bị thương vào tim, và được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

Theo TTXVN