Các bác sĩ bệnh viện Nhân Dân 115 (Tp.HCM) đã phẫu thuật cắt bỏ khối u thanh quản nằm trong người ông T.P.T. (53 tuổi, Long An) suốt hơn 1 năm.

Theo VTC, hơn 1 năm qua, ông T. bị khàn tiếng, khó thở, đặc biêt là khi nằm xuống. Ông đã đi đến nhiều cơ sở y tế khám và điều trị tại nhiều bệnh viện nhưng không tìm ra nguyên nhân. Khi tình trạng ngày một nặng hơn, ông T. đã đến bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị.

Người đàn ông ở Long An bị khó thở, khàn tiếng hơn 1 năm do khối u "tàng hình" ở thanh quản
(Ảnh: VTC)

Bác sĩ Ngô Đức Minh Huy, Phó trưởng khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Nhân Dân 115 cho Một Thế Giới biết, sau khi nội soi và soi treo thanh quản, các bác sĩ phát hiện ông T. có một u thanh quản.

Ê-kíp đã phẫu thuật lấy toàn bộ u và gửi làm giải phẫu bệnh mẫu u thanh quản để có hướng điều trị tiếp. Kết quả giải phẫu bệnh, đây là u lành tính.

Hiện, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, không còn khàn tiếng, khó thở và đã xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp u thanh quản của bệnh nhân có thể được xem là “u giấu mặt” do nó ở bờ và một phần ở mặt sau dây thanh bên trái. Vì vậy, khi nội soi thanh quản, u có thể “lọt” xuống hạ thanh môn – khí quản, gây khó khăn cho bác sĩ lúc soi và đọc kết quả.

Vì thế, nhân viên y tế khi nội soi thanh quản, nếu có nghi ngờ cần cho nội soi thanh quản bằng ống soi mềm hoặc chỉ định chụp CT scan để hỗ trợ chẩn đoán. Trường hợp, bệnh nhân T. nhờ phát hiện và phẫu thuật sớm, ít xâm lấn nên phẫu thuật thành công.

Lan Phương