Trường hợp thẻ BHYT hết hạn đúng ngày vào bệnh viện, người dân chỉ cần đóng bù để hưởng các quyền lợi.

Căn cứ Khoản 4, Điều 16 Luật BHYT, thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) không còn giá trị sử dụng khi hết hạn. Quyền lợi của người có thẻ BHYT được bảo đảm khi họ còn tham gia BHYT. Điều đó có nghĩa, khi hết hạn thì người tham gia BHYT sẽ hết quyền lợi.

Trước đây, thời hạn sử dụng được in trên thẻ nhưng từ cuối năm 2017, bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đổi mẫu mới, không in hạn sử dụng. Điều này khiến người dân lơ là đến quá trình tham gia bảo hiểm của mình. Rất nhiều trường hợp đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh mới phát hiện thẻ đã quá hạn.

Ông Trịnh Thái H. (65 tuổi, Nam Định) chia sẻ với Dân Trí, khi ông đến trạm y tế xã khám, các nhân viên y tế xã ở đây thông báo thẻ BHYT đã quá hạn, không sử dụng được nữa.

Tương tự, chị Nguyễn Thị K. (31 tuổi, Hà Nội) khi đến bệnh viên Xanh Pôn khám bệnh mới phát hiện thể bảo hiểm của mình đã hết hạn gần 4 tháng.


Thẻ BHYT mẫu cũ .

Trường hợp của bà Phạm Thị B. (58 tuổi, Hà Nội) lại có điểm đặc biệt hơn so với 2 trường hợp trên. Bà B. nhập viên hôm 23/4, lúc ấy thẻ bảo hiểm của bà vẫn còn hạn. Tuy nhiên, thẻ của bà có giá trị sử dụng đến hết 30/4, bà B. rất lo lắng không rõ từ 1/5 bà có được hưởng quyền lợi không?

Thẻ BHYT mẫu mới.

Trao đổi Infonet, bà Mai Hạnh, Phó trưởng Ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam cho biết, trường hợp thẻ BHYT hết hạn đúng ngày đến bệnh viện khám chữa bệnh thì người tham gia chỉ cần đến nơi thu tiền đóng bù vào để tiếp tục hưởng các quyền lợi của chủ thẻ BHYT.

Nếu thời gian tham gia bị gián đoạn 3 tháng thì người tham gia BHYT sẽ không được tính 5 năm liên tục.

Ông H. chỉ cần đóng bù tiền BHYT tại cơ sở khám chữa bệnh để tiếp tục sử dụng dịch vụ. Trường hợp chị K. đã quá hạn 3 tháng nên không được hưởng quyền lợi nữa.

Người dân có được hưởng quyền lợi khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn?
(Ảnh: Thanh Niên)

Với trường hợp bà B., căn cứ Khoản 2, Điều 11 Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2014, người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị tại cơ sở khám bệnh; chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú.

Như vậy, bà B. vẫn được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí theo chế độ quy định đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú.

Người dân có được hưởng quyền lợi khi thẻ bảo hiểm y tế hết hạn?
(Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Bà Mai cũng chia sẻ thêm, người dân muốn biết giá trị của thẻ có thể gọi điện thoại đến tổng đài theo số 1900969668 để hỏi và sẽ được nhân viên tổng đài tra cứu. Mọi người cũng có thể vào trang web của BHXH Việt Nam để tra cứu. Ngoài ra, khi đến khám chữa bệnh, cơ sở y tế sẽ có trách nhiệm tra cứu giá trị của thẻ.

H.H