Hàng triệu người dùng aspirin để ngăn ngừa cơn đau tim có thể cần phải suy nghĩ lại về việc uống thuốc, các nhà nghiên cứu của Trung tâm y tế Harvard đã báo cáo hôm thứ Hai, ngày 23/07/2019.

Theo AP, chúng ta thường được nghe lời khuyên rằng, nên dùng aspirin liều thấp hàng ngày cho những người đã bị đau tim, đột quỵ và cho những người được chẩn đoán mắc bệnh tim. Nhưng đối với người khỏe mạnh, lời khuyên đó đã bị đảo ngược. Các hướng dẫn được đưa ra trong năm nay đã loại trừ việc sử dụng aspirin thường quy cho nhiều người lớn tuổi không mắc bệnh tim – và nói rằng nó chỉ dành cho một số người trẻ tuổi theo y lệnh của bác sĩ.

Có bao nhiêu người cần nhận được cảnh báo này?

Theo một nghiên cứu mới từ Trung tâm y tế Harvard và Beth Israel Deaconess, khoảng 29 triệu người từ 40 tuổi trở lên đã dùng aspirin mỗi ngày mặc dù không có bệnh tim mạch trong năm 2017. Khoảng 6,6 triệu người trong số họ đã tự sử dụng thuốc mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

Và gần một nửa số người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim – ước tính khoảng 10 triệu người – đang dùng aspirin mỗi ngày để phòng ngừa, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Annals of Internal Medicine.

“Nhiều bệnh nhân bối rối về điều này”, bác sĩ Colin O’Brien, một bác sĩ nội khoa cao cấp tại Beth Israel, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Trong nhiều năm, các bác sĩ kêu gọi mọi người tận dụng các đặc tính làm loãng máu của aspirin để giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ đầu tiên. Sau đó vào năm ngoái, 3 nghiên cứu mới đã thay đổi điều đó. Những nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu lớn nhất và dài nhất để thử nghiệm aspirin ở những người có nguy cơ đau tim thấp và trung bình, và chỉ tìm thấy lợi ích cận biên nếu có (thu được lợi ích từ việc dùng thuốc rất thấp), đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Và những người sử dụng aspirin bị chảy máu đường tiêu hóa rõ rệt hơn, cùng với một số tác dụng phụ khác.

Khuyến cáo mới về việc sử dụng aspirin để phòng ngừa bệnh tim mạch

Vào tháng 3, những phát hiện này đã thúc đẩy sự thay đổi trong hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Đại học Tim mạch Hoa Kỳ bao gồm:

  • Những người trên 70 tuổi không mắc bệnh tim – hoặc trẻ hơn nhưng có nguy cơ chảy máu cao hơn – nên tránh dùng aspirin hàng ngày để phòng ngừa.
  • Một số người từ 40 – 70 tuổi nhất định không mắc bệnh tim, nhưng có nguy cơ đủ cao có thể dùng 75 – 100 mg aspirin mỗi ngày theo y lệnh của bác sĩ.
  • Không có gì thay đổi đối với những người sống sót sau cơn đau tim: Aspirin vẫn được khuyến nghị cho họ.

Hi vọng khuyến nghị này đến sớm với những người đang dùng aspirin để ngăn ngừa các tác dụng phụ của loại thuốc này gây ra với sức khỏe người sử dụng.