Nước uống giải khát và đồ uống thể thao chứa đường thật sự có thể gây tổn thương răng đáng kể. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng ngay cả những đồ uống không đường cũng có thể làm mềm men răng từ 30-50%.

Các nhà khoa học tại Đại học Melbourne (Úc) đã kiểm tra 23 loại đồ uống khác nhau, bao gồm cả nước ngọt và nước uống thể thao, và họ phát hiện những đồ uống chứa các chất phụ gia axit và có pH thấp có thể gây tổn thương đáng kể đối với men răng, dù là đồ uống không đường.

Giáo sư Eric Reynolds cho biết: “Nhiều người không nhận thức được rằng mặc dù giảm lượng đường ăn vào có thể làm giảm nguy cơ sâu răng, nhưng hỗn hợp axit trong một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ăn mòn răng ở mức độ tương đương.

Ăn mòn răng xảy ra khi axit phân hủy những mô cứng chắc của răng. Và ở giai đoạn sớm, những ăn mòn này đánh bay lớp men răng ở bề mặt. Nếu tiến triển đến giai đoạn sau nữa, nó có thể bộc lộ ra phần tủy mềm trong răng”.

Cả nước ngọt không đường và có đường đều gây tổn thương bể mặt răng (Ảnh: bhofack2/iStock)
Cả nước ngọt không đường và có đường đều gây tổn thương bể mặt răng (Ảnh: bhofack2/iStock)

Cả nước ngọt không đường và chứa đường đều làm mất đáng kể lớp bề mặt răng, và không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm đồ uống này.

Trong 8 đồ uống thể thao được kiểm tra, thì tất cả trừ 2 đồ uống có chứa hàm lượng canxi cao hơn được phát hiện là làm mất men răng.

Các nhà nghiên cứu còn cho biết axit citric là nguyên nhân chủ yếu gây ăn mòn răng. Cocacola không đường thường cho thêm axit citric, cũng như axit phosphoric, vốn không tốt cho sức khỏe.

Men răng bị ăn mòn dễ bị nhiễm khuẩn, răng dễ bị sâu.

Reynolds cũng cho biết thêm rằng dù kẹo không đường được cho là thân thiện với răng, nhưng người tiêu dùng cũng nên biết rằng thành phần axit trong đó có khả năng gây hại.

Bài viết đã được công bố bởi Đại học Melbourne.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Đại Hải biên dịch

Xem thêm: