Thay vì bán lẻ theo từng cốc, các loại chè bưởi và đồ uống giải nhiệt như nước mía, nước dừa đang được bán rầm rộ theo cân, theo lít. Hình thức kinh doanh này đã giúp các tiểu thương “hốt bạc” mùa nắng nóng.

Mùa hè nóng như đổ lửa là cơ hội để nhiều tiểu thương thu về hàng chục triệu đồng nhờ kinh doanh các món đồ giải nhiệt.

Tại Hà Nội, rất dễ để tìm được một cửa hàng bán các đồ giải khát như trà chanh, hoa quả dầm hay hàng chè với đủ loại, mức giá dao động từ 10.000-15.000 đồng. Tuy nhiên, năm nay, hình thức bán chè theo cân hay bán đồ uống theo lít đang nở rộ.

Trao đổi với phóng viên Đọc tin nhanh, chị Hạnh, một người bán chè bưởi trên mạng xã hội, cho biết bán chè theo cân đang rất hút khách. Theo đó, một set nặng 1,3 kg gồm 1 kg chè và 300 gam nước cốt dừa có giá 60.000 đồng. Ngoài ra, khách nào thích ngọt sẽ được tặng thêm nước cốt dừa.

Theo chia sẻ của tiểu thương này, trung bình mỗi cân được khoảng 5-6 cốc chè. Vì nhận thấy nhiều khách mua từ 5-7 cốc/lần thường phàn nàn về việc phải chờ mua khá lâu, nên chị nảy ra ý tưởng bán chè bưởi theo cân. Việc bán chè theo cân vừa rẻ vừa tiết kiệm thời gian nên rất “được lòng” khách hàng.

'Hốt bạc' nhờ bán chè bưởi theo cân, nước mía theo lít mùa nắng nóng
Chè bưởi bán theo cân vừa rẻ vừa tiết kiệm thời gian nên rất hút khách mùa nóng. (Ảnh: Facebook)

Cũng bán chè bưởi theo cân, chị Hương, chủ quán chè trên đường Nguyễn Phong Sắc (Hà Nội) cho biết mới đầu hè nhưng lượng khách đặt mua chè bưởi ở quán chị đã rất đông. Mỗi cân chè bưởi của quán chị gồm 7 lạng chè và 3 lạng nước cốt dừa, có giá bán từ 50.000-65.000 đồng. Trường hợp khách muốn mua kèm các loại thạch, trân châu, cần chi thêm từ 20.000 đồng/túi.

Chia sẻ trên Nhịp sống kinh tế, chị Hương cho biết trung bình mỗi ngày, cửa hàng của chị bán ra tầm 80-110 kg chè bưởi. Ngoài ra, các loại chè sầu đóng gói cũng rất đắt khách. Khoảng 20-30 kg chè sầu được bán ra hàng ngày, giúp chủ quán chè dễ dàng bỏ túi 6-7 triệu đồng tiền lãi mà không quá vất vả bán lẻ như trước.

'Hốt bạc' nhờ bán chè bưởi theo cân, nước mía theo lít mùa nắng nóng
Những hình ảnh quảng cáo bán chè bưởi theo cân trên chợ mạng rất kích thích vị giác. (Ảnh: Facebook)

Bên cạnh hình thức bán chè theo cân, trên “chợ mạng” cũng nở rộ loại hình bán nước mía, nước dừa theo lít.

Những chai nhựa hoặc thủy tinh có thể tích từ 500 ml đến 1,5 lít được tiểu thương tận dụng để đựng nước mía và rao bán với giá từ 10.000-30.000 đồng. So với giá bán một cốc nước mía, mức giá này được cho là rẻ hơn một nửa.

'Hốt bạc' nhờ bán chè bưởi theo cân, nước mía theo lít mùa nắng nóng
Nước mía mua theo lít rẻ hơn nhiều so với mua lẻ theo cốc. (Ảnh: Facebook)

Ngoài ra, nước dừa đóng chai cũng được rao bán với mức 25.000-30.000 đồng/chai 1,5 lít. Riêng với những chai nước dừa đã được làm lạnh, giá bán sẽ cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/lít.

'Hốt bạc' nhờ bán chè bưởi theo cân, nước mía theo lít mùa nắng nóng
Nước dừa đóng chai được rao bán với mức giá 25.000-30.000 đồng/chai 1,5 lít. (Ảnh: Facebook)

Mặc dù được xem là mặt hàng “hái ra tiền”, song theo các tiểu thương đây chỉ là hình thức kinh doanh theo mùa vụ, phụ thuộc vào nhiều thời tiết nắng nóng. Do đó, hết mùa nắng nóng, sức mua cũng giảm theo.

Nguyễn Trang