Carbohydrate là chất đa lượng, có nghĩa chúng là một trong ba chất chính cung cấp năng lượng hoặc calo cho cơ thể bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Tuy nhiên, đây lại được coi là thủ phạm làm hỏng hàm răng của mỗi người.  

Carbohydrate có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa, cung cấp nhiên liệu cho hệ thống thần kinh trung ương và năng lượng cho cơ bắp làm việc. Chúng cũng ngăn chặn việc protein được sử dụng như một nguồn cung cấp năng lượng và giúp khởi động quá trình chuyển hóa chất béo, theo Đại học Bang Iowa.

Ngoài ra, carbohydrate có vai trò quan trọng với chức năng não bộ. Chúng có ảnh hưởng đến tâm trạng, trí nhớ… cũng như đóng vai trò là một nguồn cung cấp năng lượng tức thì. Trong thực tế, lượng carbohyrate khuyến cáo mỗi ngày cũng được tính từ lượng mà não bộ cần để hoạt động.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), lượng carbohydrate khuyến cáo mỗi ngày cho một người trưởng thành là 135 gam. Tuy nhiên, họ cũng cho biết rằng mỗi người nên có một mức carbohydrate mục tiêu cho riêng mình (cá thể hóa nhu cầu carbohydrate). Tỷ lệ năng lượng do carbohydrate cung cấp nên từ 45% đến 65% tổng năng lượng khẩu phần, tỷ lệ này áp dụng cho hầu hết mọi đối tượng.

Nếu muốn răng chắc khỏe thì cần cân nhắc khi ăn thực phẩm có chất này

Tuy nhiên, mới đây, nghiên cứu mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận những thực phẩm chế biến có chứa carbohydrates lại là thứ làm tổn hại đến hàm răng của con người.

Sau khi xem xét 33 nghiên cứu về mối liên hệ giữa các loại thực phẩm giàu tinh bột (hay còn gọi là carbs) và sức khỏe răng miệng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn nhiều carbohydrate được xử lý có liên quan đến sâu răng.

Carbs được phân hóa thành đường trong miệng của bạn và , tạo điều kiện thuận lợi cho tác dụng của vi khuẩn là hại men răng và khiến những chiếc răng của bạn sẽ từ từ bị sâu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng tiêu thụ các loại bột nguyên cám, bao gồm bánh mỳ và mì ống, có thể bảo vệ khỏi bệnh nướu răng, thậm chí có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng.

Trưởng nhóm nghiên cứu Paula Moynihan, Giáo sư dinh dưỡng và sức khỏe răng miệng tại Đại học Newcastle cho biết: ‘Bằng chứng cho thấy chế độ ăn giàu carbohydrate nguyên hạt ít có khả năng gây hại cho sức khỏe răng miệng hơn là loại tinh bột đã chế biến.’

Giáo sư Moynihan, người có công trình được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Nha khoa, cũng giải thích: ‘Mặc dù y khoa không yêu cầu loại bỏ carbohydrate từ chế độ ăn, bởi chế độ ăn giàu carbohydrate được cho là tốt cho sức khỏe, tuy nhiên mọi người cũng cần nên cân đối, sao cho lượng ăn mỗi ngày sẽ ít đường và nếu có thể thì nên tăng cường thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như mì ống, couscous và bánh mì nguyên cám”.

Điều bạn cần làm là hãy đọc kỹ thành phần, nguyên liệu có trên các nhãn mác của thực phẩm trước khi mua.

Vũ Vũ