Bạn quyết định đưa giấm táo vào thực đơn của mình bởi vì bạn nghe thấy rằng nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe? Theo các nhà khoa học, dung dịch này thực sự mang lại những điều tuyệt vời, từ việc giảm mỡ bụng, kiểm soát đường máu đến giảm cholesterol xấu.

Tuy nhiên, chỉ vì giấm táo rất tốt không có nghĩa là bạn có thể tiêu thụ nó theo bất kỳ cách nào bạn muốn. Điều quan trọng là bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống được khuyến nghị cho loại chất lỏng này.

Nói cách khác, có những điều nên và không nên mà bạn cần ghi nhớ nếu bạn thích uống giấm táo thường xuyên. Từ đó, sẽ mang lại lợi ích và không có tác dụng phụ bất lợi tiềm tàng nào. Sau đây là những điều bạn không bao giờ nên làm nếu bạn muốn sử dụng dung dịch này:

1. Uống giấm táo mà không pha loãng

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn cần phải thực hiện nếu bạn muốn hưởng lợi từ việc uống giấm táo thường xuyên là pha loãng nó với nước. Việc bạn tiêu thụ nó mà không cần bổ sung nhiều nước thì tính axit trong nó chắc chắn sẽ gây kích thích cổ họng, thực quản và dạ dày của bạn.

Cách tốt nhất để uống là pha 1 – 2 muỗng canh trong một cốc nước ấm. Người đang bị viêm loét dạ dày, tá tráng thì không nên dùng.

2. Nên uống giấm táo qua một ống hút

Ảnh: Pixabay

Ngay cả sau khi pha loãng giấm táo đúng cách, nó vẫn là thứ có thể gây hại cho răng của bạn. Lý do này giải thích tại sao bạn nên uống nó bằng ống hút.

Đúng là răng của bạn được bảo vệ khỏi các tác hại nhờ men răng. Mặc dù vậy, men răng không phù hợp với độ axit của dung dịch này. Đặc biệt nếu bạn đang tiêu thụ 1 – 2 lần/ngày, nó có thể làm mòn men răng của bạn.

3. Không dùng nó sau bữa ăn

Chất lỏng chua có lợi này được uống tốt nhất khi bụng đói. Vì vậy, bạn có thể được khuyên rằng nên dùng nó vào buổi sáng khi dạ dày hoàn toàn trống rỗng.

Đợi ít nhất 20 phút trước khi ăn sáng – giấm táo sẽ giúp bạn tiêu hóa thức ăn đúng cách, đảm bảo rằng bạn có thể hấp thu được hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

4. Không uống giấm táo trước khi đi ngủ

Ảnh: Pexels

Nếu bạn có ý định dùng giấm táo ngay trước khi bạn đi ngủ vào ban đêm thì đó là một ý tưởng ‘khủng khiếp’. Đó là bởi vì một khi bạn nằm xuống, rất có khả năng giấm táo thoát khỏi dạ dày, trào lên thực quản và kích thích cơ quan này. Đôi khi, nó có thể gây ra viêm họng do có sự trào ngược dung dịch giấm lên thực quản! Nó là thứ có thể gây ra nhiều khó chịu, khiến bạn không ngủ ngon.

5. Không hít giấm táo

Tuy giấm táo có mùi thơm đặc trưng nhưng việc hít hay ngửi nó quá nhiều, bạn sẽ làm tổn hại đến lá phổi. Bởi vì giấm táo có nồng độ axit cao có thể gây cho bạn cảm giác nóng rát đường hô hấp.

6. Pha loãng dù dùng ngoài da

Giấm táo có công dụng rất tốt giúp làm giảm nhiễm trùng da, thải độc và giúp da tươi sáng. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu khuyên rằng không nên sử dụng giấm táo đậm đặc chưa pha loãng cho làn da của bạn. Do tính axit của nó có thể gây kích ứng da.

7. Không mua khi chưa tìm hiểu về loại giấm táo bạn định dùng

Chỉ vì những lợi ích sức khỏe của giấm táo đều được chứng minh một cách khoa học không có nghĩa là bạn có thể cầm ngay chai đầu tiên mà bạn gặp ở siêu thị.

Khi chọn giấm táo, hãy tìm một loại có tạp chất đã lắng xuống đáy hoặc trôi nổi. Đó không phải là bụi bẩn – mà là phần chứa vi khuẩn lành mạnh, là phần có lợi nhất của giấm táo. Trước khi sử dụng bạn nên lắc chai đều để có thể sử dụng tốt phần ‘cặn giấm táo’ này.

An Chi