Đau răng, viêm lợi… không chỉ đơn thuần là vấn đề ở răng miệng, mà rất có thể các cơ quan khác cũng đang xuất hiện tình trạng bệnh tật, chúng liên quan đến nhau khá chặt chẽ.

Dưới đây là những vấn đề đã được y học hiện đại nghiên cứu thấy:

Viêm nội tâm mạc

Sự nhiễm trùng của các lớp lót bên trong trái tim của bạn. Điều này có thể xảy ra khi vi trùng và vi khuẩn từ miệng lan rộng khắp các mạch máu và liên kết với tổn thương sẵn có tại tim.

Bệnh tim mạch khác

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh tim, tắc động mạch, và đột quỵ có thể liên quan đến sự suy giảm sức khỏe trong miệng.

Bệnh tiểu đường

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, các bệnh về nướu và tổ chức nâng đỡ răng xảy ra thường xuyên và trầm trong hơn những người không mắc bệnh. Các nghiên cứu cũng nhận thấy rằng những người có bệnh về nướu (lợi) khó khăn hơn trong kiểm soát đường máu. Đường huyết cao làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh răng miệng. Bệnh răng miệng lại khiến bạn khó giữ được mức đường huyết ổn định.

HIV / AIDS

Bệnh lý răng miệng cũng như tổn thương niêm mạc thường phổ biến hơn ở những người mắc HIV / AIDS.

Bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu chỉ ra rằng mất răng trước tuổi 35 có thể là một yếu tố nguy cơ đối với bệnh Alzheimer.

Biểu đồ kinh mạch cho thấy sự liên hệ giữa các nhóm răng và các cơ quan bộ phận khác trong cơ thể (Ảnh: Internet)

Đây chỉ là một vài trong số nhiều vấn đề sức khỏe liên kết với tình trạng răng miệng mà khoa học hiện đại đã nhận thấy.

Trong Trung y, tình trạng răng miệng mỗi liên hệ sâu sắc đến sức khỏe toàn thân. Cơ thể là một thể tuần hoàn thống nhất, do đó sự gián đoạn khí huyết qua miệng có thể ảnh hưởng đến các vùng xa của cơ thể, và đồng thời sự gián đoạn khí huyết của các nơi khác có thể biểu hiện trong miệng.

Bộ răng của bạn có vai trò quan trọng, vì chúng được kết nối đến các cơ quan khác nhau trong khắp cơ thể thông qua hệ thống kinh mạch. Sức khỏe răng miệng đóng vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe toàn thân, không đơn giản như những gì chúng ta từng nghĩ. Theo thuyết kinh lạc, sức khỏe răng miệng kém có thể tương đương với tình trạng sức khỏe toàn thân yếu kém và tắc nghẽn dòng chảy năng lượng.

Theo collective-evolution
Tân Hạ biên tập

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.