Sản phụ Trần Thị G. (29 tuổi, Cần Thơ) nhập viện Phụ sản Cần Thơ trong tình trạng tiểu cầu giảm, suy thai do dây rốn thắt nút và dây rốn quấn cổ khi chưa chuyển dạ.

Theo Báo Tin Tức, chiều 22/6, chị G. mang thai 39 tuần có đến khám tại bệnh viện và được các bác sĩ chẩn đoán ngôi đầu chưa chuyển dạ, thai nhi giảm tiểu cầu bất thường (36.000/mm3)…

Ngay lập tức, các bác sĩ đã mổ lấy thai cấp cứu cho sản phụ G. do thai nhi bị suy, giảm tiểu cầu vô cùng nguy hiểm.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện con của sản phụ G. bị dây rốn thắt nút một vòng khá hiếm gặp. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ con sản phụ G. có nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào.

Sau hơn 1h, ca phẫu thuật thành công, bé gái chào đời với cân nặng 3300 gram. Hiện, sức khỏe mẹ con sản phụ G. đã ổn định, đang được theo dõi thêm.

Bác sĩ Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, tình trạng dây rốn thắt nút chiếm tỷ lệ 0,3-2,2 % của các ca sinh. Tỷ lệ tử vong của các thai nhi có dây rốn thắt nút tăng gấp 4 lần so với thai nhi bình thường.

Để giảm những biến chứng nguy hiểm của thai nhi có dây rốn thắt nút, các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ. Nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường của thai nhi, cần đi khám ngay để được can thiệp kịp thời.

Lan Phương