Sản phụ Nguyễn Thị Linh (35 tuổi, Hải Phòng) mang song thai 34 tuần, dây rau của 2 bé xoắn tít vào nhau vô cùng nguy hiểm, đã được các bác sĩ bệnh viện Sản nhi Hải Phòng mổ bắt con thành công.

Theo Gia Đình Mới, vào sáng 17/9, chị Linh thấy thai ít cử động hơn mọi ngày, bụng trồi, không tròn nên đã đến bệnh viện Phụ sản Hải Phòng để khám.

Bác sĩ Trương Thị Thanh Thủy, Phó trưởng khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán trước sinh cho biết, khi siêu âm, phát hiện dây rau thắt nút nhiều vòng đã yêu cầu chuyển ngay chị Linh vào khoa Đỡ đẻ để xử trí.

Tại đây, các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu thai nhi. Ca mổ thành công, 2 bé gái chào đời với cùng cân nặng 1,8 kg, chung một buồng ối, một bánh rau, dây rau thắt 5 nút.

mo bat song thai bi day rau that nut nhieu vong cho san phu nguoi hai phong
Hình ảnh dây rốn của cặp song sinh quấn 5 nút vào nhau. (Ảnh: Gia Đình Mới)

Bác sĩ Phạm Yến Vân cho biết, thắt nút dây rau hay còn gọi là dây rốn thắt nút rất nguy hiểm trong quá trình mang thai và cả quá trình sinh, dễ gây tử vong cho thai nhi nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Trước đó, các sĩ bệnh viện Phụ Sản Trung ương đã mổ đẻ thành công cho cặp song sinh cùng trứng, chung một bánh rau và một buồng ối, 2 dây rốn xoắn tít vào nhau, theo VnExpress.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang song thai gặp nhiều nguy cơ hơn so với mang đơn thai. Nên khám thai định kỳ, thực hiện những kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chuyên sâu theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm tra và đánh giá được tình trạng của thai nhi.

Tổng hợp