Bạn có sợ “thời điểm đó của tháng”? Nếu vậy, thì không phải chỉ có mình bạn đâu.

Có đến 97% phụ nữ có báo cáo về một vài dạng của Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), rất nhiều trong số họ trải qua các triệu chứng từ trung bình đến nặng, gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống gia đình và xã hội, và cần được điều trị. Khoảng 5-7% phụ nữ xuất hiện những triệu chứng suy nhược trầm trọng và gây nên rối loạn nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống.

Các vấn đề kinh nguyệt cũng có liên quan đến tình trạng nhập viện tâm thần, lạm dụng trẻ em, lạm dụng rượu, tai nạn, tự tử, và nhập viện nói chung.

Nhiều phụ nữ thấy mình phải đương đầu với nhiều triệu chứng rất không thoải mái về cảm xúc cũng như thể chất, xảy ra vào quãng thời gian có kinh.

Nhiều người lệ thuộc vào các thuốc giảm đau hay thậm chí là thuốc tránh thai, mặc dù phần nào họ không cần đến.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt đã được Hippocrate đề cập đến, dù mãi cho đến năm 1930 người ta mới nhận biết được hội chứng này. Hội chứng được định nghĩa là một tập hợp các dấu hiệu và triệu chứng khác nhau xảy ra sau khi rụng trứng và giảm đi vào lúc bắt đầu có kinh. Các triệu chứng có thể xuất hiện từ 1-14 ngày trước khi hành kinh, và hầu hết là khởi phát trước 7-10 ngày. Thường cần ít nhất một tuần sau khi hành kinh để triệu chứng biến mất một cách tương đối.

Người ta đưa ra nhiều nguyên nhân có thể gây nên Hội chứng tiền kinh nguyệt. Bao gồm sự thiếu hụt hoóc-môn progesterone, sai sót ở các thụ thể của progesterone, mất cân bằng giữa hai hoóc-môn progesterone và estrogen, thiếu vitamin B6, rối loạn nhân cách hoặc tâm lý. Không có số nào trong đó được chấp nhận rộng rãi là nguyên nhân đã được chứng minh.

Các triệu chứng thường xảy ra hàng tháng hoặc hầu hết các tháng, có thể khác biệt về mức độ nặng nhẹ, và thường trầm trọng hơn theo tuổi. Các triệu chứng phổ biến nhất có thể được chia vào làm bốn nhóm sau:

  • Lo âu, dễ cáu kỉnh, tính khí thất thường, và căng thẳng thần kinh
  • Trầm cảm, mất ngủ, uể oải, và kém tỉnh táo
  • Đầy hơi, đau đầu, tăng cân, và đau vú
  • Tăng cảm giác thèm ăn, thèm đường hoặc muối, và mệt mỏi

Các triệu chứng khác thường được báo cáo lại bao gồm có khó chịu, buồn ngủ, dễ khóc, mất tập trung, phối hợp kém hoặc vụng về, giảm hoặc tăng dục tính, mọc mụn trứng cá, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng.

Sự trầm trong hơn của chứng đau nửa đầu, động kinh, viêm mũi và hen cũng có thể có liên quan với hội chứng tiền kinh nguyệt.

Cách tiếp cận và điều trị của Trung y

Trong Trung y, mỗi bệnh nhân được điều trị như một thực thể riêng biệt dựa trên các triệu chứng đặc thù và sự thăm khám. Ba người có thể đến với cùng một bệnh chính, nhưng các phương pháp điều trị sẽ được đưa ra cho phù hợp với mỗi người.

Cách tiếp cận của Tây y thường hầu hết là điều trị ba người bằng cùng hai hoặc ba thuốc giúp giải quyết bệnh chính.

Là một chuyên gia châm cứu, tôi tin rằng cách tiếp cận khác nhau là một lý do quan trọng để Trung y và châm cứu rất hiệu quả đối với những biến thể rộng lớn của Hội chứng tiền kinh nguyệt. Nhiều bệnh nhân có các triệu chứng tưởng chừng như không liên quan giảm đi và thường biến mất.

Hệ thống năng lượng của gan và thận thường thường là gốc rễ của hội chứng tiền kinh nguyệt và nhiều biểu hiện của nó.

Năng lượng tại thận là gốc rễ của âm và dương trong cơ thể, và trong chu kỳ kinh nguyệt, sự chuyển tiếp bình thường từ âm sang dương là điều quan trọng để trứng rụng bình thường. Do đó, suy yếu năng lượng tại thận có thể gây ra các vấn đề đối với chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng. Các dấu hiệu khác của suy năng lượng thận là mệt mỏi, đau lưng, và rụng nhiều tóc.

Năng lương tại gan chịu trách nhiệm cho sự lưu thông thông suốt của năng lượng trong cơ thể bạn. Một điều được nhận thức rộng rãi trong Trung y là các cảm xúc gây nên sự ứ trệ khí (năng lượng) của gan. Căng thẳng (stress) cuối cùng dẫn đến sự ứ trệ tại gan và có thể biểu hiện ra hội chứng tiền kinh nguyệt. Một số triệu chứng phổ biến của thiếu hụt năng lượng tại gan bao gồm có đau đầu, đau vú, lo âu, dễ cáu kỉnh, u sầu, và mất ngủ.

Lần đầu đến thăm khám

Khi bạn đến gặp một chuyên gia châm cứu lần đầu tiên, bạn nên mong chờ chuyên gia hỏi bệnh và khám xét đầy đủ, bao gồm có hỏi bệnh sử, bắt mạch và xem lưỡi. Điều này để đánh giá xem nơi mất cân bằng năng lượng trong cơ thể bạn ở đâu, xác định các nguyên nhân gây nên triệu chứng riêng biệt, và quyết định lên kế hoạch điều trị để tái cân bằng lại cho cơ thể.

Chỉ bằng châm cứu có thể rất hữu hiệu trong điều trị hội chứng tiền kinh nguyệt và các vấn đề sức khỏe khác của phụ nữ, như đau bụng kinh, hiếm muộn, các triệu chứng của mãn kinh. Nếu vị bác sĩ Trung Quốc của bạn là chuyên gia về thảo dược đã được chứng nhận, ông ấy/bà ấy cũng có thể kê đơn cho bạn.

ThS. Cindy E. Levitz, Chuyên viên châm cứu có giấy phép hành nghề (L.Ac), là một chuyên gia Đông y, NCCAOM. Bà đã hành nghề tư nhân từ năm 1996. Chuyên điều trị: căng thẳng, lo lắng, và giảm đau, cùng với các vấn đề sức khỏe nữ giới. Tư vấn miễn phí: www.AcupunctureAndHealth.com

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Đại Hải biên dịch

Xem thêm: