Nathan (13 tuổi) và em trai Bennett Falcone (10 tuổi) là 2 trong số 3 người ở Mỹ mắc Progeria – hội chứng lão hóa sớm cực hiếm gặp. Những người mắc bệnh này thường chỉ sống đến 13 tuổi. Trên thế giới, tỷ lệ trẻ mắc hội chứng progeria chỉ 1/6.000.000.

Theo Daily Mail, Nathan và Bennett mắc dạng hiếm gặp của hội chứng progeria mang tên mandibuloacral dysplasia loại B – một rối loạn gen gây ảnh hưởng đến sự phát triển của hàm dưới, ngón tay và da. Nguyên nhân của rối loạn này là do một gien lặn ảnh hưởng đến sản sinh lượng kẽm gây ra.

Những trẻ mắc hội chứng progeria hầu như không có biểu hiện nào lúc mới sinh hoặc trong năm đầu tiên. Nhưng khi bước sang tuổi thứ 2, các dấu hiệu dần rõ ràng hơn như tăng trưởng chậm, rụng tóc…

hai anh em o my bi lao hoa som 6 trieu nguoi moi co mot nguoi mac
(Ảnh: Daily Mail)

Theo thời gian, các em dần bị hói, thấp bé, già yếu hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa. Tốc độ lão hóa của những đứa trẻ mắc hội chứng này nhanh gấp 8-10 lần so với trẻ bình thường.

Tuy nhiên, hội chứng progeria không làm ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ. Lúc nào 2 cậu bé trông cũng rất vui vẻ, tươi cười, chạy nhảy nô đùa như bao đứa trẻ khác.

hai anh em o my bi lao hoa som 6 trieu nguoi moi co mot nguoi mac
(Ảnh: Daily Mail)

Hai anh em vừa hoàn thành một thử nghiệm lâm sàng, trong đó được sử dụng một loại thuốc có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh nhằm kéo dài thêm thời gian sống.

Phương pháp này cũng giúp 2 cậu bé tăng cân và kiểm soát huyết áp. Hai anh em được dự đoán ​​sẽ sống được thêm ít nhất 4 năm nữa.

hai anh em o my bi lao hoa som 6 trieu nguoi moi co mot nguoi mac
(Ảnh: Daily Mail)

Bệnh progeria chỉ ảnh hưởng đến 1/6 triệu trẻ em trên thế giới. Do đó, các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc xin tài trợ để nghiên cứu thêm về phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, chính sự lạc quan và tính cách vui vẻ của Nathan và Bennett đã khiến nhiều người cảm động, họ đã huy động, tổ chức gây quỹ để phục vụ nghiên cứu thêm về căn bệnh này.

Progeria là căn bệnh hiếm gặp khiến những đứa trẻ mới sinh, trẻ nhỏ bị già đi nhanh chóng với các triệu chứng đặc trưng như hói đầu, da nhăn nheo, dúm dó, cân nặng nhẹ…

Cứ 8 triệu trẻ ra đời trên thế giới sẽ có một em sẽ mắc phải căn bệnh quái ác này. Khi mới sinh, trẻ bị hội chứng Progeria có ngoại hình bình thường như các trẻ khác.

Hoài Phương (Tổng hợp)