Việc ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe như suy nhược, bệnh đường tiêu hóa, mất nước, làm chậm quá trình trao đổi chất…

Cơ thể bị suy dinh dưỡng

Ăn kiêng khắt khe, tập luyện vất vả để ép cân trong thời gian ngắn gây tác động xấu đến sức khỏe. Bạn có thể rơi vào trạng thái suy nhược do thiếu vitamin D canxi, phốt pho…

Ngoài ra, người ăn kiêng sẽ cảm thấy mệt mỏi và chóng mặt do thiếu sắt cũng như vitamin B12 trong chế độ ăn.

Giảm cân quá nhanh có thể gây mất nước

Một chế độ ăn uống ít calo, dẫn đến tình trạng cơ thể dễ bị mất nước. Các chuyên gia cảnh báo, những người giảm cân cần thường xuyên uống nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón và đau bụng là những vấn đề tiêu hóa có thể phải đối mặt nếu giảm cân quá nhanh.

Chính những thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa.

Tăng nguy cơ bị sỏi mật

Bình thường, túi mật có chức năng tạo ra các chất dịch tiêu hóa giúp tiêu hóa chất béo. Khi bạn giảm cân đột ngột và cắt giảm chất béo, dịch tiêu hóa ở túi mật bị dư thừa và tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ bị sỏi mật.

Giảm cân nhanh khiến cơ thể suy nhược, tăng nguy cơ sỏi mật

Dễ gây mất cơ

Chế độ ăn kiêng khắt khe và giảm cân quá nhanh sẽ dẫn đến cơ thể bị mất nước và giảm khối lượng cơ.

Làm chậm quá trình trao đổi chất

Quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ quyết định số calo mà cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Các yếu tố như gen, tuổi tác, giới tính… sẽ quyết định quá trình trao đổi chất nhanh hay chậm tùy theo mỗi người.

Khi ăn kiêng và giảm cân, quá trình trao đổi chất của cơ thể tự động chậm lại, đốt ít calo hơn. Tình trạng này có thể là do cơ thể đang bị giảm khối lượng cơ và hoóc-môn ở tuyến giáp.

Lưu ý

– Để giảm cân, vai trò của việc ăn kiêng là chính và có tính quyết định hơn so với việc vận động cơ thể.

– Không đặt mục tiêu giảm cân trong vòng một tháng mà mỗi đợt giảm cân phải kéo dài ít nhất 3 tháng với mục tiêu giảm 500g/tuần.

– Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, hãy dùng bát, đĩa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ và dừng ăn ngay khi cảm thấy no nhưng không được nhịn ăn hay bỏ bữa.

– Nên có thói quen ghi lại những gì mình đã ăn, tập tính khối lượng calođã tiêu hao trong ngày. Qua đó, sẽ thấy được mức nguy hiểm của việc ăn quà vặt.

– Không nên ăn nhiều các loại trái cây như vải, nhãn, mít…

– Hạn chế dùng các món chiên, xào, quay, da, nội tạng động vật, mỡ hành, hành phi…

– Mỗi ngày nên uống 1-2 lít nước lọc, đặc biết uống trước bữa ăn và ngay khi ngủ dậy.

– Tích cực vận động cơ thể một cách đều đặn và thường xuyên từ 30-60 phút mỗi ngày, qua việc đi bộ, chạy bộ, đạp xe, thể dục thẩm mỹ…

Phương Nam