Sau khoảng 3 tháng sử dụng, người phụ nữ rơi vào trạng thái mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu, khi đó gia đình mới phát hiện và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng ngày một xấu đi, bệnh nhân đã được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai và được các bác sĩ khuyên ghép gan để duy trì sự sống.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Thúy N., 47 tuổi, ở Mai Châu, Sơn La đã giấu người nhà sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân. Chỉ đến khi bệnh nhân mệt mỏi, lả đi và phải vào viện cấp cứu thì chống mới hay biết vợ mình đã giảm cân 3 tháng nay.

Giảm cân bằng thực phẩm chức năng, người phụ nữ nguy kịch, buộc phải ghép gan
Chị N tuy đã hồi tỉnh, nhưng gan bị suy nặng, tiên lượng còn dè dặt. Ảnh Khám Phá

Trao đổi với Khám Phá, chị N. được điều trị 3 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nhưng vẫn hôn mê sâu và phải chuyển xuống Hà Nội cấp cứu. Hiện chị N. đã điều trị tại khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai được gần 1 tháng.

“Các bác sỹ kết luận vợ tôi bị nhiễm độc gan, suy gan, dẫn đến hôn mê. Trước mắt các bác sĩ đang tiến hành lọc máu, dựng phác đồ điều trị, nếu trường hợp gan không có chức năng tự hồi phục thì cách tốt nhất để giữ mạng sống là phải ghép gan”, anh Hoà, 48 tuổi chồng chị N. tâm sự.

Theo chia sẻ của chồng chị N., loại thực phẩm mà vợ anh sử dụng có tên H.F được mua từ một người quen là đồng nghiệp ở cơ quan. Được biết, bộ sản phẩm mà chị N. sử dụng gồm có một loại trà đốt cháy mỡ bụng, kèm hộp dinh dưỡng dùng uống thay cho bữa sáng và sử dụng hàng ngày.

Sau khoảng 2 tháng sử dụng sản phẩm, chị N. đang từ 55kg giảm xuống còn 51 kg. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chị N. có thấy xuất hiện sự mệt mỏi, nhưng chủ quan nên chỉ đo huyết áp chứ không kiểm tra chức năng gan. Đến khi sử dụng được 3 tháng thì phải nhập viện và chuyển xuống Hà Nội điều trị.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận có trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. đang nằm điều trị tại khoa Tiêu Hóa. Qua khai thác bệnh sử từ người nhà thì được biết, trước khi xảy ra sự việc người bệnh có sử dụng thực phẩm chức năng.

Hiện bệnh nhân bị suy gan và đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, phải lọc máu giải độc và điều trị lâu dài. Các bác sĩ khuyên gia đình nên làm hồ sơ để ghép gan cho người bệnh.

Phía bác sĩ cho biết, hiện chưa có kết luận nguyên nhân cuối cùng khiến chị N. nhập viện có phải do thực phẩm chức năng hay không. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân N. các bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng, người dân nên kiểm tra kỹ các thông tin trước khi sử dụng.

Có loại thực phẩm chức năng phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người khác. Khi sử dụng thấy có những biểu hiện bất thường cần dừng ngay và đi đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Phương Nam