Gia đình chị L.N.T. (30 tuổi, Tp.HCM) tử vong sau 3 mũi tiêm thuốc dị ứng ở bệnh viện An Sinh đã gửi đơn khiếu nạị lên Bộ Y tế đề nghị làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết.

Theo Tuổi Trẻ , ngày 25/4, anh Phan Nguyễn Phước (chồng chị T.) đã gửi đơn, nêu nhiều vấn đề cần các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế xác minh, giải thích.

Gia đình nữ bệnh nhân tử vong sau 3 mũi tiêm thuốc dị ứng gửi đơn khiếu nại lên Bộ Y tế
Người thân trong gia đình vô cùng đau buồn trước sự ra đi đột ngột của chị T. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong đơn, gia đình mong muốn cơ quan chức năng thẩm định lại toàn bộ quá trình điều trị như chẩn đoán, xét nghiệm, truyền dịch, tiêm thuốc dẫn tới sốc phản vệ. Bên cạnh đó, gia đình cũng yêu cầu Bệnh viện An Sinh báo cáo sự thật về các lần thăm khám điều trị bệnh ngứa an toàn trước đó và giải thích tại sao trong máu, nước tiểu của chị T. lại hiện diện thuốc an thần.

Theo gia đình, từ khi chị T. tử vong đến nay, bệnh viện An Sinh chưa có động thái thăm hỏi, chia buồn với gia đình.

Trao đổi với VTV , bà Phan Thị Thúy Hằng cho biết, gia đình mong đợi sự giám định độc lập của hội đồng y khoa để có câu trả lời thỏa đáng. Trong trường hợp phát hiện lơ là, thiếu sót của nhân viên y tế, cơ quan chức năng cần phải xử lý nghiêm để không còn những trường hợp tử vong oan uổng.

Trước đó, ngày 23/4, Sở Y tế Tp.HCM đã yêu cầu Bệnh viện An Sinh khẩn trương báo cáo nhanh về chẩn đoán và điều trị của bệnh viện đối với bệnh nhân L.N.T. người điều trị ngứa tại bệnh viện này bị tử vong sau khi tiêm thuốc dị ứng.

Trong nội dung báo cáo của Bệnh viện Nhân Dân 115 mới đây, chị T., được bệnh viện An Sinh chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu và thăm khám lâm sàng, đơn vị chẩn đoán chị T. bị ngưng hô hấp tuần hoàn, sốc phản vệ, tổn thương đa cơ quan, viêm phổi, phù phổi tổn thương. Bệnh viện ghi nhận chị T. có tiền sử dị ứng không rõ nguyên nhân.

Gia đình chị T. cho biết sau khi được Bệnh viện An Sinh tiêm 3 liều thuốc (không rõ thuốc gì) chị bị nôn ói, khó thở, trào bọt hồng qua miệng, ngưng hô hấp tuần hoàn. Mặc dù được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 điều trị hồi sức tích cực theo hướng sốc phản vệ nhưng bệnh diễn tiến nặng không hồi phục và tử vong.

Kết quả xét nghiệm tầm soát chất độc của Trung tâm Pháp y Tp.HCM khẳng định có sự hiện diện của hai biệt dược gồm Chlorphenamine (giảm ngứa) và diazepam (an thần) trong máu và nước tiểu của chị T.

Trao đổi với Tuổi Trẻ , đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết, báo cáo nguyên nhân sốc thuốc ban đầu là do cơ địa của bệnh nhân, có thể dị ứng do ăn phải cá biển.

Đại diện bệnh viện An Sinh cũng cho biết thêm, chị T. vào bệnh viện bị dị ứng phù nề, được bệnh viện cứu thoát khỏi dị ứng cấp và bệnh nhân đã tỉnh táo. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao lại rơi vào hôn mê.

Phương Nam