Sau 2 tháng dùng mỹ phẩm tắm trắng giá rẻ, người phụ nữ có dấu hiệu mẩn đỏ, chân tay sưng tấy, phù nề và suy giảm trí nhớ.

Theo Shanghaiist, người phụ nữ 30 tuổi tên là Wang ở Giang Tô, Trung Quốc được chẩn đoán mắc bệnh thận do ngộ độc thủy ngân sau khi sử dụng mỹ phẩm làm trắng da giá rẻ.

Dùng mỹ phẩm tắm trắng giá rẻ, người phụ nữ phải nhập viện vì suy thận
(ảnh: Shanghaiist).

Người phụ nữ này đã tìm đến một trung tâm thẩm mỹ để làm trắng da với mức giá siêu rẻ. Thời gian đầu sử dụng cô đã bị dị ứng nhưng vẫn chủ quan cho rằng đó là biểu hiện bình thường và tiếp tục dùng. Sau khi trải qua một đợt làm trắng siêu tốc trong vòng 2 tháng tại một salon làm đẹp ở Nam Kinh, Wang bắt đầu có biểu hiện dị ứng. Tiếp đó, cô bị suy giảm trí nhớ và sưng phù ở hai cánh tay, chân.

Đến khi các dấu hiệu ngày càng trầm trọng khiến cô phải đi tới bệnh viện. Sau khi xét nghiệm nước tiểu, các bác sĩ nhận định mức thủy ngân trong nước tiểu của cô Wang cao gấp 10 lần so với bình thường. Và nguy hiểm hơn nữa do sự phơi nhiễm thủy ngân trong thời gian quá lâu đã gây tổn thượng nặng cho gan.

Thủy ngân là một kim loại lưỡng tính nặng. Trong điều kiện nhiệt độ thường, thủy ngân ở thể lỏng, không tan trong nước, tuy nhiên, nó có thể dễ dàng bị bay hơi. Thủy ngân được xếp vào loại độc. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và qua da.

Khi thủy ngân ở thể lỏng là ít độc, nhưng ở thể hơi thì các hợp chất và muối của nó là rất độc và là nguyên nhân gây ra các tổn thương cho não và gan khi con người tiếp xúc, hít phải.

Các sản phẩm làm trắng da kém chất lượng sẽ chứa một lượng thủy ngân, có tác dụng ngăn chặn sản sinh melanin – yêu tố gây nám da – trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu dùng thời gian dài, chúng sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới hệ thần kinh và thận.

Phương Nam