Sau 12 ngày điều trị tích cực, bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã cứu sống nữ bệnh nhân M.T.H (33 tuổi, Tuyên Quang) bị suy kiệt, chỉ nặng 30 kg, không thể ngồi cũng như ăn uống, ổ bụng nhiều dịch mủ…

Vnexpress đưa tin, cách đây 3 tuần, bệnh nhân H. có phẫu thuật cắt gan trái và lấy sỏi đường mật tại một bệnh viện Trung ương rồi chuyển về viện tỉnh để điều trị. Tuy nhiên, 7 ngày sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân ngày càng suy giảm, gầy yếu, không ăn uống được gì, đau bụng. Gia đình đã phải xin cho bệnh nhân về nhà để lo hậu sự.

Tuy nhiên, sau khi về nhà, được mọi người động viên “còn nước còn tát”, gia đình đã đưa chị H. vào bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Các bác sĩ chẩn đoán, vùng chẩm của bệnh nhân H. loét sâu, chân dẫn lưu Kerh đỏ tấy, dẫn lưu bên trái đã rút có chảy dịch mủ. Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy, trong khoang bụng của bệnh nhân có nhiều dịch mủ.

Ngoài ra, còn có các ổ áp xe nhỏ trong bó cơ thắt lưng chậu trái, sỏi đường mật gan phải, bạch cầu và men gan tăng cao, suy thận…

Bệnh nhân nhanh chóng được điều trị tích cực bằng phác đồ dùng kháng sinh mạnh phối hợp dinh dưỡng đường tĩnh mạch, dẫn lưu ổ mủ trong khoang bụng.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân H. đã có thể đi lại, ăn uống tốt, sức khỏe đang dần hồi phục.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, đặc biệt phẫu thuật gan, mật, đường tiêu hóa cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Ở giai đoạn hồi phục vết mổ, bệnh nhân cần cung cấp đủ năng lượng và protein để tăng nhanh thể trọng và hồi phục sức khỏe. Nên chia 5-6 bữa/ngày, dùng nhiều sữa, trứng, thịt, cá, đậu đỗ, sữa chua, trái cây (cam, bưởi, rau xanh, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai lang…) để tránh táo bón, vết mổ mau lành, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ.

(Tổng hợp)