Bệnh viện Hùng Vương vừa phẫu thuật, cứu sống thai phụ Đ.T.H.H (36 tuổi, Tp.HCM) có phôi đi lạc lên ổ bụng hiếm gặp. 

Người Lao Động đưa tin, ngày 18/5, chị H. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, ra huyết âm đạo. Qua siêu âm cấp cứu, các bác sĩ bệnh viện đã phát hiện một bào thai khoảng 19 tuần tuổi nằm ổ bụng, đang chảy máu. Ngay khi nhập viện, thai phụ H. được chỉ định mổ khẩn cấp.

Cứu sống người phụ nữ ở Tp.HCM có thai lạc trong ổ bụng hiếm gặp
5 tháng trước, chị H. bị chậm kinh nhưng nghĩ kinh nguyệt không đều nên chủ quan, hóa ra lại mang thai. (Ảnh: Người Lao Động)

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng Khoa Ngoại Ung bướu (bệnh viện Hùng Vương) cho biết, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa thai nhi ra khỏi ổ bụng. Tuy nhiên, do thai quá lớn, nhau vẫn còn dính ruột và các bộ phận khác nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Ung bướu để tiếp tục điều trị. Hiện, sức khỏe của chị H. đã ổn và chờ xuất viện.

Trước đó, tháng 5/2017, bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Ninh (Hậu Lộc) mang thai ngoài tử cung, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng, phải cắt vòi trứng.

Các chuyên gia cảnh báo, thai lạc chỗ trong ổ bụng là bệnh lý cấp cứu sản khoa vô cùng hiếm gặp, chiếm tỉ lệ 1/10.000 trường hợp. Thông thường, thai lạc chỗ trong ổ bụng được phát hiện khi mất kinh vài tuần. Nếu thai to, không xử trí kịp thời, phôi vỡ sẽ gây mất máu, gây tử vong.

H.H