10 h sáng nay (4/7), các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai, đã cấp cứu một người đàn ông nằm gục bên vệ đường trong tình trạng hôn mê, thân nhiệt 41 độ C, nghi ngờ sốc nhiệt do nắng nóng gay gắt.

Trao đổi với Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng cấp cứu tổng hợp, Khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân được Công an phường Định Công đưa vào viện cấp cứu, không rõ thân nhân.

Sau hơn 1 tiếng cấp cứu và tích cực hạ nhiệt, nhiệt độ của bệnh nhân đã xuống 38,5 độ C nhưng vẫn đang hôn mê.

Cấp cứu người đàn ông ở Hà Nội nằm bất tỉnh bên vệ đường nghi sốc nhiệt do nắng nóng
(Ảnh: Dân Trí)

Với biểu hiện ban đầu, bệnh nhân có thể bị sốc nhiệt do nóng nắng. Với tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng, tim…

Thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, theo thống kê tại bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày khoa Cấp cứu, tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhân đột quỵ.

Sốc nhiệt là trạng thái thay đổi nhiệt độ của cơ thể một cách đột ngột, từ lạnh sang nóng hay từ nóng sang lạnh… Đây là trạng thái cực nguy hiểm và có thể dẫn tới tử vong đột ngột.

Dấu hiệu sốc nhiệt gồm thân nhiệt đột ngột tăng cao, tim đập nhanh bất thường, không đổ mồ hôi, da ửng đỏ, nóng rát, cảm thấy mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, buồn nôn..

Thân nhiệt tăng cao cũng ảnh hưởng lớn đến chức năng tim phổi, hệ thần kinh… và tình trạng này đặc biệt nguy hiểm với những trường hợp có bệnh mãn tính như tăng huyết áp, phổi mãn tính…

Với những bệnh nhân bị sốc nhiệt do nắng nóng, bác sĩ Tuấn lưu ý việc sơ cứu ban đầu là vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả điều trị, thậm chí cả di chứng mà bệnh nhân phải chịu.

Sơ cứu khi bị sốc nhiệt

– Di chuyển người bệnh vào bóng râm, thoáng khí, cởi bỏ quần áo, dùng khăn mát lau mặt và tay để hạ nhiệt cơ thể.

– Sử dụng quạt nhẹ để kích thích mồ hôi tiết ra, liên tục làm mát người cho đến khi nhiệt độ giảm xuống còn khoảng 38-38,5 độ C.

– Cho người bệnh uống nước mát có chứa điện giải, nước dừa…

– Nếu nạn nhân mất ý thức, không tự thở, ho, cử động… nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngay khi thấy một người nghi ngờ sốc nhiệt, cần đưa bệnh nhân vào chỗ mát, cởi bớt quần áo, lau hạ nhiệt độ. Lưu ý không dùng thuốc hạ sốt bởi không có giá trị trong trường hợp này. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được điều trị.

Phương Nam