Chưa đầy 40 năm nhưng chất lượng tinh trùng của nam giới tại nhiều khu vực giảm đi một cách đáng lo ngại. Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu cứ theo đà này thì nguy cơ nhân loại tuyệt chủng là hoàn toàn có thể.

Công trình nghiên cứu do chuyên gia dịch tễ học Hagai Levine thuộc Đại học Hebrew (Jerusalem) dẫn đầu đã phân tích kết quả của 185 nghiên cứu từ năm 1973 đến 2011. Kết quả cho thấy, số tính trùng ở nam giới tại Bắc Mỹ, châu Âu, Úc và New Zealand đã giảm một nửa trong chưa đầy 40 năm qua.

Theo tiến sĩ Levine, mật độ tinh trùng giảm 52,4% và số lượng tinh trùng giảm 59,3% trong nam giới tại 4 khu vực trên, và xu hướng này vẫn đang tiếp diễn.

Chất lượng và số lượng tinh trùng đang suy giảm

Ông Levine cho biết “rất lo lắng” về những gì có thể xảy ra trong tương lai. “Nếu chúng ta không thay đổi lối sống và môi trường và các hóa chất mà chúng ta tiếp xúc, cuối cùng chúng ta có thể gặp vấn đề với sinh sản nói chung và có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người” – tiến sĩ Levine chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy không có sự suy giảm đáng kể tinh trùng trong nam giới tại Nam Mỹ, châu Á và châu Phi, nhưng cũng có thể do số liệu nghiên cứu tại đây còn thiếu.

Nhiều nhà nghiên cứu khác lên tiếng ủng hộ công trình này, nhưng họ cũng cho rằng còn quá sớm để nói về sự tuyệt chủng của nhân loại, cần nghiên cứu thêm nữa về vấn đề này. Dù vậy, tiến sĩ Levine cho rằng việc tìm hiểu lý do vì sao tinh trùng giảm và tìm cách để đảo ngược xu hướng này là rất cấp thiết hiện nay.

Thuốc lá và các loại hóa chất độc hại trong thực phẩm làm tăng tỉ lệ vô sinh

Chúng ta phải hành động, ví dụ như quản lý tốt hơn các chất hóa học do chính con người tạo ra và chúng ta phải tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề hút thuốc lá và béo phì” – ông Levine khẳng định.

Tại Việt Nam, nghiên cứu trên toàn quốc do Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội tiến hành trên 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cho thấy tỉ lệ vô sinh đang là 7,7%, tức là có từ 700.000 đến 1 triệu cặp vợ chồng ở tuổi sinh để nhưng vô sinh. Đây thực tế đang là một gánh nặng đối với ngành y tế Việt Nam. Đáng lo ngại hơn có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo một số chuyên gia, tỉ lệ vô sinh có thể còn cao hơn nữa vì nhiều cặp vợ chồng “âm thầm chạy chữa” hoặc không muốn đề cập đến chủ đề nhạy cảm này.

Sóng điện thoại có hại cho nam giới

Chất lượng tinh trùng giảm không chỉ tác động đến tỉ lệ vô sinh, mà cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh, dị tật bẩm sinh…

Thực tế nhiều nhà nghiên cứu đã cho thấy lối sống hiện đại, lạm rượu bia, thuốc lá, thuốc tây y, sóng điện thoại, các hóa chất độc hại trong thực phẩm hiện nay, ô nhiễm môi trường… đều là các yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe sinh sản nói chung và sinh lý nam giới nói riêng.

Minh Thành

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.