Khi có quá nhiều công việc và ít thời gian, giấc ngủ thường là điều đầu tiên mà chúng ta hy sinh. Nhưng dù chỉ trong giây lát, buồn ngủ cũng khiến tài xế dễ dàng mất kiểm soát và gây ra tai nạn, cũng nguy hiểm như uống rượu khi lái xe vậy.

Hiệp hội An toàn Giao thông của Mỹ (Governors Highway Safety Association, GHSA) hợp tác với Bảo hiểm nông nghiệp tiểu bang (State Farm Insurance) nghiên cứu về tác hại của việc lái xe trong khi thiếu ngủ đã chỉ ra rằng nó cũng nguy hiểm như lái xe khi say rượu: mơ màng, mất tập trung.

Ước tính ở Mỹ có khoảng 328.000 tai nạn mỗi năm liên quan đến lái xe khi buồn ngủ, dẫn đến 6.400 ca tử vong. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện tài xế không ngủ trong 24h có thể so sánh với nồng độ cồn trong máu 0,1%. Một báo cáo của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) cho biết trong 7 người Mỹ có 1 người thừa nhận trong đời đã 1 lần ngủ gật khi đang cầm lái.

Thiếu ngủ thường xuyên còn dẫn đến nhiều bệnh tật nghiêm trọng khác

Trầm cảm (Ảnh minh hoạ)

Một công trình nghiên cứu mới được các nhân viên của MEDISYS thực hiện cho thấy thiếu ngủ hường xuyên (ngủ dưới 6 tiếng) làm tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, các cơn đau tim và đột quỵ.

Tiến sĩ Adrian Owen, chuyên gia thần kinh học ở Đại học Western (Úc), người cũng tham gia nghiên cứu cùng MEDISYS, chia sẻ với tạp chí Digital Journal rằng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các nồng độ ghrelin và leptin – 2 loại hormone liên quan đến cảm giác ăn ngon miệng.

Khi thiếu ngủ dẫn đến khó kiểm soát tình hình cân nặng, cơ thể mệt mỏi suy nhược và càng “lười” tham gia các hoạt động thể chất.

Một kiểu ngủ trên ô tô (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra sự mệt mỏi “triền miên” còn ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch. Giấc ngủ giúp kiểm soát hormon căng thẳng, chính điều này giúp ổn định huyết áp ở mức bình thường.

5 lời khuyên giúp bạn xua đi cơn buồn ngủ

Tích cực trò chuyện với mọi người trên xe: Luôn có những câu chuyện vui vẻ, hài hước để tinh thần tài xế thêm hứng khởi tránh buồn ngủ.

Lau mặt bằng khăn lạnh: Luôn trang bị sẵn những chiếc khăn lạnh trên xe để thỉnh thoảng lau mặt.

Để điều hòa ở chế độ gió ngoài: Chỉ nên để điều hòa ở chế độ gió trong khi đi qua những đoạn đường ô nhiễm, khói bụi. Còn lại bạn nên để ở chế độ gió ngoài để cung cấp đủ oxy, tránh rơi vào trạng thái buồn ngủ.

Báo hiệu đến con đường âm nhạc của Nhật Bản

Bật nhạc thật lớn: Những bản nhạc có tiết tấu sôi động, vui tươi, rộn ràng sẽ thay đổi tâm trạng và giúp tinh thần thêm thư giãn. Hãy bật kênh radio yêu thích hoặc vài bản nhạc quen thuộc rồi hát theo để cải thiện trạng thái tinh thần. Ở Mỹ và Nhật còn xây dựng những con đường phát ra âm nhạc khi ô tô đi qua để giúp lái xe lấy lại sự tỉnh táo thay vì những con “lươn” gồ ghề.

Lập tức tấp vào chỗ trống ven đường: Nếu tất cả các bí kíp trên đều vô ích, hãy tìm một chỗ an toàn, tấp xe vào lề, hạ cửa kính xuống và chợp mắt một lát. Sau khoảng 15 đến 30 phút, một giấc ngủ sâu sẽ giúp loại bỏ mệt mỏi, đánh tan cơn buồn ngủ và bạn lại có thể tiếp tục hành trình lái xe.

Hoàng Kỳ (T/h)

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.