Hơn 20 năm qua, ông Nguyễn Ngọc Thành (59 tuổi, Tp.HCM) đã 63 lần hiến máu cứu người. Câu chuyện ông Thành từ một bợm rượu, đã quyết tâm cai bằng được để tham gia hiến máu tình nguyện khiến nhiều người nể phục.  

Theo VnExpress, ông Thành từng là một “bợm rượu” với những tháng ngày gần như “súc miệng bằng rượu”, cứ sáng ngủ dậy là uống, mỗi ngày 2 lít rượu. Có khi chỉ với một quả mận làm mồi, ông cũng uống hết cả lít rượu. Ông còn dặn vợ, không cần ăn ngon, chỉ cần chuẩn bị đủ rượu.

“Tôi uống nhiều đến nỗi không có bạn rượu nào tiếp được, không có đối thủ. Chỉ uống rượu, không ăn uống gì nên có lúc tôi gầy còm, hom hem”, ông cười nói.

Động lực để ông Thành quyết tâm cai rượu là sau một lần hiến máu thất bại vào năm 2007. Trước ngày đi hiến máu, ông đã uống rượu cả đêm, sáng dậy vẫn say. Lúc hiến máu, ông phải nín thở để không bị phát hiện có nồng độ cồn.

Tuy nhiên, ngay sau đó túi máu của ông đã bị hủy, không đạt yêu cầu. Điều này khiến ông Thành vô cùng ân hận. Từ đó, ông Thành đã nuôi quyết tâm cai rượu để được hiến máu cứu người.

Sau 4 tháng kiên trì, ông Thành đã cai nghiện rượu thành công. Giờ đây, chỉ cần uống một chén nhỏ, ông đã có cảm giác tim mình bị ép chặt, khó thở. Không uống rượu, ăn uống đầy đủ, chăm chỉ đi hiến máu, định kỳ năm ít nhất 3 lần, cân nặng của ông cũng tăng dần, sức khỏe ổn định.

Giờ đây, ông Thành đã trở thành tuyên truyền viên vận động mọi người xung quanh tham gia hiến máu. Vợ ông đến nay đã 22 lần tham gia hiến máu.

Ở tuổi 59, điều ông Thành tiếc nuối là không thể hoàn thành mục tiêu hiến máu 80 lần của mình. Bởi đến tháng 5/2019, ông sẽ quá tuổi để được hiến máu, trong khi năm nay ông chỉ được hiến tối đa 3 lần nữa.

Lan Phương