Một cố vấn của Tổ chức Y tế Thế giới theo dõi khả năng truyền bệnh của COVID-19 đưa ra cảnh báo rằng 2/3 dân số thế giới có thể bị nhiễm loại virus này dù chúng ta nỗ lực phòng chống dịch.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Ira Longini – nhà khoa học hàng đầu về bệnh truyền nhiễm, đồng thời là giám đốc của Trung tâm thống kê và bệnh truyền nhiễm định lượng tại ĐH Flordia, Mỹ cho rằng các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt của Trung Quốc, bao gồm kiểm dịch, sẽ chỉ làm chậm sự lây lan của COVID-19. Ông Longini cho rằng thậm chí tìm ra cách để giảm lây nhiễm xuống 50%, COVID-19 vẫn có thể lây nhiễm cho 2/3 dân số thế giới.

Ước tính của ông Longini được cho là dựa trên dữ liệu cho thấy một người nhiễm thường truyền cho 2-3 người khác. Điều này cho thấy hàng tỉ người có thể bị nhiễm là điều dễ dàng. Ông cho rằng việc thiếu dụng cụ xét nghiệm nhanh và triệu chứng không rõ ràng ở một số người đã khiến cho việc truy nguồn lây gặp khó khăn. 

Longini không phải là nhà khoa học duy nhất cảnh báo sự lây truyền mau chóng của Covid-19. Trước đó, nhà nghiên cứu Neil Ferguson tại trường Imperial College London (Anh) ước tính có thể có tới 50.000 người bị nhiễm nCoV ở Trung Quốc mỗi ngày. Ngoài ra, giáo sư về sức khỏe công Gabriel Leung tại Đại học Hồng Kông cũng đã cảnh báo gần 2/3 dân số thế giới có thể nhiễm virus Corona mới nếu dịch bệnh không được kiểm soát.

Công bố bản đồ mới đáng sợ về tình trạng lan truyền kinh hoàng của Covid-19 trong 3 tháng tới

(Ảnh chụp màn hình báo Pháp Luật).

Dựa vào dữ liệu công nghệ, các nhà nghiên cứu Anh đã dự đoán sự lan truyền Covid-19 trong 3 tháng tới. Bản đồ này dựa trên dự liệu của hàng ngàn hành khách đã di chuyển tới 382 thành phố bên ngoài Trung Quốc trước ngày thành phố Vũ Hán bị phong tỏa (23/1), theo The Sun.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo: “Phần lớn các thành phố này là ở châu Á, nhưng các trung tâm lớn ở châu Âu, Mỹ và Úc cũng rất nổi bật”.

Theo bản đồ này, các nhà nghiên cứu kêu gọi sàng lọc tại các thành phố có nguy cơ cao trên toàn cầu trước tháng 4. “Điều đó chỉ đơn giản là để hạn chế sự lây lan vượt quá phạm vi hiện tại.” – các nhà khoa học cảnh báo.

Trong Tết Nguyên đán của Trung Quốc, rất nhiều cư dân Trung Quốc có khả năng bị nhiễm bệnh đã đến Thái Lan, Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Úc và châu Phi, Ai Cập, Nam Phi, Ethiopia, Mauritius, Morocco, Nigeria và Kenya.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận: “Sự lan rộng hơn nữa của Covid-19 ở Trung Quốc tới quốc tế có thể sẽ xảy ra” – các tác giả đã kết luận.

Сác nhà nghiên cứu cảnh báo tất cả các thành phố nên chuẩn bị ngăn chặn sự lây truyền của virus này