Sống nơi rừng sâu, hoàn toàn thiếu vắng công nghệ cao và cơ sở y tế hiện đại, nhưng cư dân ở đây lại có sức khỏe rất tuyệt vời. Các nhà nghiên cứu thấy những mạch máu của họ khỏe mạnh nhất trong  các đối tượng từng nghiên cứu.

Dù cho khoa học kỹ thuật đã rất tiên tiến, nhiều loại thuốc mới, nhiều kỹ thuật điều trị hiện đại ra đời, nhưng gánh nặng bệnh tim mạch vẫn luôn hiện hữu, ám ảnh mọi đối tượng trong xã hội, đặc biệt là người già.

Ngay tại Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam phát biểu tại đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 đã cho rằng, tỷ lệ người mắc bệnh lý tim mạch ngày càng tăng cao. Hiện cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1 – 2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thế nhưng sâu trong rừng rậm Amazon, có một bộ lạc đang nắm giữ bí mật về trường thọ và một cuộc sống khỏe mạnh, tràn đầy sinh lực ngay cả khi đã tuổi đã cao.

Người Tsimane đang quây quần bên bếp lửa

Người Tsimane đang quây quần bên đống lửa, họ có mạch máu khỏe mạnh nhất trong số những đối tượng các nhà khoa học từng nghiên cứu.

Các cậu bé hái đu đủ để tráng miệng sau bữa ăn

Chế độ ăn của người Tsimane chủ yếu là gluxit, và một ít protein, chất béo.

Các nhà khoa học cho rằng lối sống hoạt động tích cực đã giúp họ có được sức khỏe rất tốt

Theo các nhà nghiên cứu, những thành viên của bộ lạc thuộc vùng Nam Mỹ xa xôi rất ít khi mắc các bệnh lý tim mạch khi về già.

Bệnh tim mạch là sát thủ hàng đầu trên thế giới, đây là một vấn đề sức khỏe mà đến nay, các bác sĩ cho rằng nguy cơ mắc bệnh tăng lên theo tuổi. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng đối với người Tsimane thuộc bộ lạc Bolivian. Họ có mạch máu khỏe mạnh nhất trong số các nghiên cứu đã được tiến hành.

Người Tsimane dành hầu hết thời gian hằng ngày để săn bắt, đánh bắt cá, làm đồng, và hái lượm hoa quả. Chế độ ăn của họ chủ yếu dựa trên gluxit  giàu chất xơ, không qua chế biến, đồng thời ít chất béo và protein.

Thông qua nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng chính lối sống hoạt động thể chất tích cực đã khiến họ duy trì được sức khỏe đáng kinh ngạc, ngay cả khi về già.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hàng trăm phụ nữ và đàn ông trong bộ lạc, thật ngạc nhiên, gần như 9/10 người có mạch máu “sạch sẽ” và không có bất kỳ nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Gần ⅔ người độ tuổi trên 75 gần như không có nguy cơ mắc bệnh và chỉ có 8% có nguy cơ mắc bệnh từ trung bình đến cao.

Người Tsimane ở trước cửa một căn nhà truyền thống

9 trên 10 người Tsimane có động mạch “sạch sẽ” và không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Người Tsimane đang đào củ sắn.

Một người Tsimane 80 tuổi có động mạch tương đồng với người Mỹ ở độ tuổi 50.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy Người Tsimane…có tỷ lệ mắc bệnh mạch vành (nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim) thấp nhất trong số các quần thể từng nghiên cứu”, giáo sư Hillard Kaplan người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Một người đàn ông và con trai đang đi săn. Mọi người trong bộ lạc dành dầu hết thời gian cho săn bắt, trồng trọ và thu lượm trái cây, các loại hạt.

Tsimane là bộ lạc có 13,000 người sống dọc theo sông Maniqui thuộc rừng Amazon. Tuổi thọ trung bình của những người Tsimane sống sót qua thời thơ ấu là 70 tuổi.

Trong khi mọi người ở các thành phố có thời gian ngồi nhiều gấp đôi thời gian đi lại, thì người Tsimane chỉ ít hoạt động trong 10% của ngày. Đàn ông hoạt động thể chất trung bình 6-7 tiếng một ngày, con số này ở phụ nữ là 4-6 tiếng.

Chế độ ăn của người Tsimane phần lớn là gluxit giàu chất xơ không qua chế biến sẵn, như gạo, sắn, ngô, các loại hạt và trái cây. Protein có nguồn gốc từ thịt động vật hoang dã, chỉ chiếm 14% chế độ ăn, bằng với tỷ lệ chất béo trong khẩu phần ăn.

Các nhà khoa học đã đến thăm ngôi làng năm 2014 và 2015, đồng thời tiến hành chụp CT và X quang 705 người lớn độ tuổi từ 40 đến 94.

Những biện pháp tương tự cũng đã được tiến hành trên 7,000 người Mỹ, kết quả cho thấy chỉ 14% trong số đó là không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

⅔ số người trên 75 tuổi không có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ảnh: Người Tsimane đang chèo thuyền qua sông Maniqui lúc bình minh.

Trong khi đó một nửa có nguy cơ từ trung bình đến cao, gấp năm lần so với quần thể người Tsimane.

Từ lối sống của họ, có thể thấy rằng chế độ ăn ít chất béo bão hòa, nhiều tinh bột giàu chất xơ không qua chế biến, cùng với thú rừng và cá, không hút thuốc và hoạt động tích cực cả ngày có thể giúp ngăn ngừa những gánh nặng lên động mạch của tim”, giáo sư Hillard Kaplan  cho hay.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Lancet.

Theo Dailymail

Đại Hải

Xem thêm:

Chuyên mục Sức khỏe, thời báo Đại Kỷ Nguyên nỗ lực mang đến cho bạn đọc những thông tin chính xác và bổ ích nhất. Tuy nhiên khoa học về thân thể người thật rộng lớn và còn nhiều điều y học chưa nhận thức đến được, do đó, các bài viết tại đây chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi việc chẩn đoán, điều trị bệnh hay các tình trạng sức khỏe và làm đẹp cần phải có ý kiến các chuyên gia y tế được cấp phép.