Trong lúc ăn bún, bé Nguyễn Đức Anh (6 tuổi, Biên Hòa) vô tình để thịt viên lọt vào cổ họng, gây ngạt thở, hôn mê sâu. 

Theo Thanh Niên, khoảng 8h ngày 10/8, bệnh nhi nhập viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng bị hóc dị vật, ngạt thở, hôn mê sâu, nhịp tim rời rạc, mạch huyết áp bằng 0, đồng tử giãn…

Bé trai 6 tuổi ở Đồng Nai nguy kịch do hóc thịt viên
(Ảnh: Thanh Niên)

Các bác sĩ đã đặt ống thở, cấp cứu cho tim đập trở lại. Khi bệnh nhi qua cơn nguy kịch, kíp trực đã lấy dị vật là viên thịt mộc mắc trong họng cháu ra ngoài, theo Báo Công An Nhân Dân.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc cho biết, đây là trường hợp cấp cứu dị vật đường thở rất nặng, bệnh nhi gần như đã chết lâm sàng khi nhập viên.

Hiện, Đức Anh đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại bệnh viện.

Trước đó, một bé gái 11 tuổi (TP. HCM) cũng tử vong do hóc hạt trân châu khi uống trà sữa.

Sơ cứu khi trẻ hóc dị vật

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, tùy từng trường hợp mà có cách xử trí hợp lý.

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Phụ huynh cũng nên nắm được vài cách sơ cứu đơn giản để có thể cấp cứu bé sớm nhất, phòng tránh nguy cơ tử vong do hóc dị vật gây ra.

Lan Phương