Bé Simon Meanwell (6 tháng tuổi, Anh) ngưng thở trong 90 phút khi vừa sinh ra, may mắn sống sót nhờ chiếc chăn kỳ diệu giúp “làm mát” trên xe cứu thương.

Theo Mirror, bé Simon được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh tại bệnh viện Peterborough, tuy nhiên 90 phút sau khi chào đời, bé đột nhiên ngừng thở. Các bác sĩ nhanh chóng đưa bé đến phòng khám chuyên khoa sơ sinh bệnh viện Norfolk & Norwich để kịp thời cứu sống.

Bé sơ sinh ở Anh ngưng thở 90 phút may mắn sống sót nhờ... đắp chăn lạnh
(Ảnh: Mirror)

Khi di chuyển trên xe cứu thương, Simon được đặt trên một chiếc chăn lạnh để giảm nhiệt độ cơ thể xuống khoảng 4 độ C.

Theo các bác sĩ, tấm chăn này chứa nước mát giúp làm giảm nhiệt độ của trẻ sơ sinh từ 37 độ C xuống 33 độ C trong 3 ngày, trước khi nhiệt độ cơ thể quay trở lại tình trạng bình thường.

Đây là phương pháp điều trị mới giúp bảo vệ những bé bị thiếu oxy khỏi động kinh bằng cách làm chậm quá trình sản xuất các chất có hại trong não và làm giảm tình trạng chết não.

Khi tới nơi, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa bé đi thực hiện CPR, hồi sức phổi 3 lần để giúp phổi của Simon hoạt động trở lại. Ngay sau khi hồi sức, các bác sĩ đã làm mát cho Simon trong 72 giờ.

Simon đã ở lại khoa chăm sóc đặt biệt trong 2 tuần trước khi trở lại bệnh viện Peterborough.

Bố mẹ bé Simon tin rằng, con trai mình sống sót nhờ chiếc chăn lạnh đặc biệt trên xe cứu thương. Họ cho rằng, nên có những chiếc xe cứu thương đặc biệt dành cho trẻ em như vậy để những đứa trẻ như Simon có nhiều cơ hội để sống sót hơn.

Bé sơ sinh ở Anh ngưng thở 90 phút may mắn sống sót nhờ... đắp chăn lạnh
(Ảnh: Mirror)

Phương pháp làm mát trẻ sơ sinh bằng chăn lạnh

Được sử dụng khi trẻ sơ sinh không thể tự thở hoặc hệ thần kinh có dấu hiệu bất thường, phương pháp điều trị mới này sẽ lưu thông nước mát quanh bé sơ sinh, giúp giảm nhiệt độ cơ thể xuống khoảng 4 độ C. Bé sơ sinh có thể được quấn trong chăn lạnh từ vài phút đến vài giờ sau khi sinh (tối đa 72 giờ).

Nghiên cứu khoa học cho thấy, việc giảm nhiệt độ cơ bản sẽ giúp làm mát cơ thể và não của bé sơ sinh, giúp giảm tỷ lệ động kinh xuống 50% và tổn tương não từ 25-50%.

Lan Phương