Vừa qua mạng xã hội liên tục chia sẻ câu chuyện một bé gái 13 tuổi trốn mẹ đi nâng mũi bằng tiền để giành bị biến chứng mù mắt. Gần đây ngày càng có nhiều trường hợp bị biến chứng mù mắt do tiêm filler thế nhưng nhiều người dân vẫn chưa được cảnh báo về tai biến này.

Bản thân chất filler được dùng rất phổ biến trong thẩm mỹ vì khả năng làm đầy mô mỡ dưới da, giúp nâng mũi, tạo hình khuôn mặt, xoá nếp nhăn v.v Tuy nhiên khi tiêm không khéo, chích trúng mạch máu, chất làm đầy có thể đi vào mạch máu võng mạc đáy mắt, gây thuyết tắc, từ đó dẫn đến hoại tử đáy mắt, mất thị lực và thương tổn vùng da xung quanh. 

Trường hợp bé gái 13 tuổi chỉ sau 30 phút tiêm filler đã thấy đau mắt, đau đầu dữ dội. Khi đến bệnh viện da liễu trung ương thì mắt phải của em đã mất thị lực hoàn toàn, chưa kể vùng da bị hoại tử, khuôn mặt bị biến dạng do sóng mũi bị nâng lệch. 

Bé gái còn quá nhỏ, không được tư vấn đầy đủ, cơ sở spa hoạt động chui trái phép thì tràn lan, không được thanh tra giám sát chặt chẽ, nên tôi tin đây sẽ không phải là trường hợp cuối cùng bị tai biến này. Tôi hi vọng trong tương lai, những người hành nghề chui có thể cẩn thận hơn khi thao tác trên người. Nhưng nếu các cơ quan chức năng có thể chú ý hơn một chút để dẹp những tiệm spa vi phạm pháp luật đó là tốt nhất.

Cách chích Filler không chích nhầm mạch máu

Khi chích kim vào mô da, phải rút nhẹ ống tiêm (động tác giống khi bạn dùng ống tiêm rút thuốc) xem có máu tràn vào xylanh hay không, đó là dấu hiệu bạn chích nhầm mạch máu, lúc đó phải rút kim ra chích lại. Nếu không thấy máu tràn vào xylanh, bạn có thể yên tâm bơm filler vào, tuy nhiên mỗi lần bạn di chuyển kim đến một vị trí khác, phải chú ý rút ống bơm nhẹ ra lần nữa để kiểm tra có nhầm mạch máu hay không.

Tôi không hi vọng nạn hoạt động thẩm mỹ chui sẽ sớm bị dẹp bỏ, nhưng tôi hi vọng ít ra các bạn hành nghề chui có thể sẽ không phạm sai lầm như trên nữa.

BS Lê Chí Công