Cơ quan Hợp tác Điều tiết Năng lượng (ACER) của EU tuyên bố, Liên minh châu Âu vẫn không thể hoạt động nếu không có khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga, mặc dù họ đã trải qua hai năm chiến sự Nga – Ukraina.

Giữa bối cảnh này, Thụy Điển, Phần Lan và các nước vùng Baltic có kế hoạch vận động Ủy ban châu Âu áp đặt lệnh cấm hoàn toàn ngay lập tức đối với khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) của Nga.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Kpler vào ngày 19 tháng 4, EU mua LNG của Nga đã tăng 40% trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2023.

Kết quả này cho thấy rằng mặc dù EU đã thành công trong việc rời bỏ nguồn khí đốt dẫn qua đường ống của Nga kể từ năm 2022, nhưng EU lại ngày càng phụ thuộc vào việc cung cấp khí đốt tự nhiên hoá lỏng từ nước này.

Vào năm ngoái, 9 nước EU đã nhập khẩu tổng cộng 18 tỷ mét khối khí đốt hoá lỏng của Nga. Và EU hiện vẫn là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới..

Các nguồn năng lượng tái tạo có thể mang lại hy vọng về giải pháp thay thế cho một EU đang trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng chưa từng có. Tuy nhiên, có vẻ như EU đang gặp khó khăn đáng kể khi thấy việc áp dụng năng lượng tái tạo của mình ngày càng chậm lại.