Ngày 22/2, các quan chức Đức cho biết, ba công dân Trung Quốc đã bị bắt vì tình nghi hợp tác với cơ quan mật vụ Trung Quốc để chuyển giao công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Vụ bắt giữ diễn ra một tuần sau khi Thủ tướng Olaf Scholz tới Trung Quốc để gây áp lực lên Bắc Kinh về việc nước này hỗ trợ nền kinh tế thời chiến của Nga và nêu lên các vấn đề về trộm cắp tài sản trí tuệ và tiếp cận thị trường công bằng.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết chính phủ đang theo dõi điều mà bà gọi là mối đe dọa đáng kể do hoạt động gián điệp của Trung Quốc gây ra trong kinh doanh, công nghiệp và khoa học.

Bà Faeser cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi xem xét rất kỹ những rủi ro và mối đe dọa này và đã cảnh báo rõ ràng cũng như nâng cao nhận thức về chúng để các biện pháp bảo vệ được tăng cường ở mọi nơi”.

Bộ trưởng Đức nói thêm, trong trường hợp này, vấn đề công nghệ tiên tiến của Đức có thể được sử dụng cho mục đích quân sự là “đặc biệt nhạy cảm”.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann cho biết trong một tuyên bố: “Vào thời điểm bị bắt, các bị cáo đang đàm phán sâu hơn về các dự án nghiên cứu có thể đặc biệt hữu ích cho việc mở rộng sức mạnh tác chiến trên biển của Trung Quốc”.

Các công tố viên Đức xác định các nghi phạm là Herwig F. và Ina F, một cặp vợ chồng điều hành một công ty ở Dusseldorf, và Thomas R., được các công tố viên mô tả là đặc vụ cho một nhân viên không rõ danh tính của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc.

Các công tố viên cho biết trong một tuyên bố rằng hai người này đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một trường đại học Đức thông qua công ty của họ, bao gồm việc chuẩn bị một nghiên cứu cho nhân viên Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc về các bộ phận máy móc có thể sử dụng cho động cơ hàng hải như trên tàu chiến.

Theo các công tố viên, các nghi phạm cũng đã thay mặt Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc mua một loại tia laser đặc biệt từ Đức và xuất khẩu nó sang Trung Quốc mà không được phép, nhưng không nêu rõ loại tia laser này có thể được sử dụng để làm gì.

Các công tố viên cho biết các vụ bắt giữ được thực hiện trên cơ sở thông tin do cơ quan tình báo nội địa Đức thu thập.

Tuần trước, Đức đã bắt giữ hai công dân Nga gốc Đức vì tình nghi làm gián điệp cho chính quyền Matxcova. Họ được cho là đã âm mưu tấn công phá hoại nhằm làm suy yếu sự hỗ trợ quân sự của Đức dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.