Do ăn thịt lợn chưa nấu chín, người đàn ông đã bị sán ăn não làm tổ trong khoang thủy tinh thể, phần giữa nhãn cầu mắt và võng mạc.

Sam Cordero, sống tại bang Florida, Mỹ đã phải tới một Trung tâm y tế chuyên biệt về Mắt để gắp bỏ một con sán ăn não do ăn thịt chưa nấu chín, theo Daily Mail.

Ăn thịt lợn chưa nấu chín, người đàn ông suýt mù lòa
(ảnh: Dailymail).

Theo lời kể của bệnh nhân, khi thấy một chấm đen di chuyển trong mắt trái. Mỗi khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cảm giác khó chịu nên đã đến bệnh viện khám.

Nói về nguyên nhân bị bệnh, Sam cho biết: “Tôi nghi ngờ mình bị nhiễm loài sán này từ những bữa tiệc thịt heo mà tôi ăn trong mùa lễ hội Giáng Sinh vừa qua. Chúng tôi đi ăn ở một số nhà hàng, và có thể chất lượng những bữa ăn không được đảm bảo”.

Bác sĩ điều trị cho Sam, ông Perez chia sẻ: “Con sán mà tôi gắp ra dài khoảng 3 milimet – một loại sán dây tồn tại trong thịt heo sống hoặc loại thịt chưa nấu chín.

Taenia solium là tên loại sán này, chúng thường tấn công ruột non của người khi vào đến cơ thể. Loại sán này sinh trưởng rất nhanh, có thể đạt dài tới tám mét chỉ trong vòng hai tháng”.

Trường hợp của Sam, nếu con sán chết trong khi làm tổ ở thủy tinh thể, mắt trái của anh sẽ bị nhiễm trùng, tổn thương giác mạc vĩnh viễn, có thể dẫn tới mù lòa.

Nguy hiểm hơn, nếu con sán đẻ trứng tại mắt, ấu trùng sàn còn có thể di chuyển đến não, gây ra bệnh động kinh. Ấu trùng di chuyển vào gan cũng dễ dàng gây ra bệnh sán lá gan.

May mắn là, thị lực của Sam vẫn chưa bị con sán ảnh hưởng. Sau khi loại bỏ con sán, đôi mắt của Sam trở về hoạt động bình thường.

Cũng theo ông Perez, trong một số ít trường hợp, loài sán này sẽ gây ra các vấn đề rất nghiêm trọng, bao gồm tắc nghẽn ruột hoặc các ống dẫn nhỏ trong ruột.

Loại sán này có thể di chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể thì có thể gây tổn thương gan, mắt, tim, và não, đe dọa tính mạng con người.

Theo bác sĩ Perez, đây không phải là bệnh nhân đầu tiên bị sán ký sinh trong mắt. Theo số liệu thống kê, chỉ riêng năm 2012, toàn thế giới có 20 trường hợp tìm thấy sán dây ký sinh trong mắt người.

Qua trường hợp của Sam, bác sĩ Perez đưa ra cảnh báo, để tránh mắc bệnh nguy hiểm tương tự, người dân chỉ nên sử dụng thực phẩm được nấu chín kĩ: ít nhất là 145 độ đối với thịt và 160 độ đối với cơm.

Phương Nam