Thông thường người ta có 4 nhóm máu gồm A, B, AB và O, nó không chỉ quan trọng khi cần cấp cứu truyền máu, mà thực tế là nhóm máu của chúng ta có liên quan tới các yếu tố sức khỏe.

Điển hình, chúng ta có thể thấy có những người rất dễ tăng cân, dễ giảm cân, có người lại rất dễ bị cảm cúm lặt vặt… Một phần của những nguyên nhân này là do nhóm máu của chúng ta.

Gần đây giới y học đã có bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực nghiên cứu phân tích về nhóm máu. Theo đó nhóm máu có mối tương quan mật thiết tới ăn uống, vận động và hình thức sinh hoạt. Cũng vậy, nhóm máu có thể liên quan trực tiếp tới sự nhạy cảm với một số loại bệnh, tính cách của họ.

Dưới đây là mật mã của 10 nhóm máu giúp bạn hiểu được mối liên hệ trong đó và dựa theo đặc điểm của từng nhóm máu, bạn có thể chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp giảm cân hiệu quả.

Vòng eo to nhỏ là do nhóm máu

Ảnh: Pinterest

Tại sao có rất nhiều người ăn nhiều đến mấy vẫn không bị béo bụng? Lại có một số người chỉ hít khí trời, uống nước lọc cũng vẫn bị béo. Nguyên nhân là bởi nhóm máu của họ quyết định. Hiệu quả tiêu hóa carbohydrate của những người nhóm máu A tương đối cao, nên vùng bụng không dễ tích trữ mỡ thừa. Người nhóm máu O ngược lại cần chú ý kiểm soát chế độ ăn uống và tăng cường vận động để vòng eo không bị tăng ngoại cỡ.

Nhóm máu và dinh dưỡng

Có rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng, nếu mọi người biết áp dụng chế độ ăn uống thích hợp với cơ thể theo nhóm máu mình sẽ càng khỏe mạnh hơn. Ví dụ người có nhóm máu O thích hợp ăn cá và các loại thực phẩm giàu protein như cá và các loại thịt.

Thực phẩm cho người máu O. (Ảnh: Vietnammoi.vn)

Người nhóm máu A thích hợp ăn chay, người nhóm máu B nên ăn các loại thịt đỏ, người có nhóm máu AB lại thích hợp với các loại hải sản và thịt nạc.

Nhóm máu và bệnh tật

Một điều mà bất cứ người am hiểu y học nào cũng biết rằng sự hiện diện của kháng nguyên (antigen) là yếu tố quyết định nhóm máu của mỗi người. Như thế, người có nhóm máu A là người “sở hữu” antigen A, người thuộc nhóm máu B sở hữu antigen B, còn người thuộc nhóm máu AB sở hữu antigen của cả A và B. Ngược lại, người thuộc nhóm máu O – không sở hữu bất cứ loại antigen nào.

Nhóm máu có thể liên quan trực tiếp tới sự nhạy cảm với một số loại bệnh. Ví dụ, người máu O có nguy cơ bị mắc bệnh tim thấp hơn những nhóm máu khác, nhưng lại có tỉ lệ bị chứng loét dạ dày cao hơn. Những người nhóm máu A lại dễ có nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm khuẩn hơn.

Người nhóm máu O có ít nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hơn. (Ảnh: thesaurus.com)

Một nghiên cứu khác đã cho thấy, nhóm máu B và AB có tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy cao hơn 2 nhóm máu còn lại.

Nhóm máu và cá tính

Ở Nhật, nhiều người tin rằng nhóm máu quyết định tính cách và do đó, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc và cả tình duyên.

Ngoài ra, vào khoảng năm 1916 các nhà khoa học đề ra thuyết về sự liên quan giữa nhóm máu và tính cách càng làm cho quan niệm về nhóm máu của người Nhật in sâu vào tiềm thức của mỗi người. Chính học thuyết này đã tạo ra một làn sóng đoán tính cách qua nhóm máu tại Nhật Bản vào năm 1930, 1970 và 1980.

Nhiều người Nhật tin rằng mỗi loại máu có một tính cách nhất định và những mối quan hệ khác nhau, vì vậy mọi người có thể đoán được nhóm máu của một ai đó thông qua nhân cách của họ.

Ví dụ, người có nhóm máu A là người khá cẩn thận, có thể hiểu cảm xúc của người khác một cách dễ dàng. Họ không thích thể hiện bản thân để tránh gây cãi nhau. Những công việc họ làm rất cẩn thận và vững chắc, và không thực hiện bước tiếp theo nếu họ không hài lòng

Với những người là sinh viên: Khó tính, sạch sẽ, có thể bình tĩnh ngay cả khi có sự cố xảy ra, có tinh thần trách nhiệm cao khi tham gia một công việc nào đó.

Người thuộc nhóm máu A ưa sạch sẽ. (Ảnh: Bestie.vn)

Người có nhóm máu B: Họ luôn muốn đi theo con đường của riêng mình. Những gì họ muốn thì họ không cần xem xét đến tình cảm của người khác. Là người lạc quan, thân thiện và mở lòng với bất kỳ ai, không khoe khoang, linh hoạt trong mọi công việc, là người sống khá thực dụng, không theo đuổi một giấc mơ trong thời gian dài.

Người có nhóm máu O: Có óc thực tế, phát triển tốt các khái niệm kinh tế, thích nghi tốt với những hoàn cảnh khắc nghiệt, thực tế nhưng khá lãng mạn, tham vọng. Tận tâm, nhưng với một mong muốn mạnh mẽ để được độc quyền.

Nhóm máu và tỉ lệ thụ thai

Một số chuyên gia y tế nhận định những phụ nữ nhóm máu AB tiết ra nhiều progesterone hơn những phụ nữ mang nhóm máu khác, vì vậy dễ thụ thai hơn, trong khi đó phụ nữ máu A lại có chức năng sinh sản tốt hơn những người khác.

Nhóm máu và khả năng chịu áp lực

Theo kết quả tổng kết của các chuyên gia, cơ thể người có nhóm máu A có thể bài tiết tương đối nhiều stress hormones nên dễ dàng cảm nhận sự tồn tại của các loại áp lực. Nếu người bạn bên cạnh bạn luôn nóng nảy, thiếu kiên nhẫn chắc chắn đó là người mang nhóm máu O; Cơ thể họ dễ dàng bài tiết nhiều Epinephrine hay Adrenaline nên dẫn tới những phản ứng cảm xúc này để có thêm thời gian giải tỏa các loại áp lực.

Nhóm máu và hôn nhân

Trước khi kết hôn ngoài việc tìm hiểu về nhân phẩm một người cũng nên tìm hiểu nhóm máu người bạn đời của bạn.

Nguyên nhân là bởi điều đó có liên quan tới nhóm máu không tương thích Rhesus (Rh). Yếu tố Rhesus (Rh) là một kháng nguyên hay protein đặc biệt trên bề mặt của các tế bào hồng huyết cầu. Đây là một cơ chế bảo vệ giúp cơ thể phân biệt máu của chính mình. Mỗi người đều được thừa hưởng các gen từ cha mẹ của mình để xác định nhóm máu, cũng như xu hướng có kháng nguyên này hay không.

Kết hôn không tương thích nhóm máu Rh mang nhiều nguy hiểm. (Ảnh: LabFinder)

Trong máu của mỗi người đều có yếu tố Rh-dương hoặc Rh-âm. Các kháng nguyên D có mặt trong 85% dân số, nghĩa là phần lớn dân số có nhóm máu dương. Trong 15% còn lại, không có các kháng nguyên D, nghĩa là những người trong số này có nhóm máu âm.

Vấn đề phát sinh khi một người mẹ có nhóm máu âm nhưng mang thai đứa con có nhóm máu dương. Bệnh Rhesus, còn gọi là bệnh tán huyết ở trẻ sơ sinh, là một biến chứng có thể xảy ra khi người mẹ sản xuất kháng thể chống lại các tế bào hồng cầu có Rh-dương của em bé.

Nhóm máu và vận động

Như ở trên đã đề cập tỉ lệ nhạy cảm với các loại áp lực của những người nhóm máu A tương đối cao nên họ cần học cách để buông lỏng cảm xúc; với họ yoga và ngồi thiền là một lựa chọn hoàn hảo. Người nhóm máu B lại thích đương đầu với thách thức nên thích hợp với các loại hoạt động tiêu hao năng lượng ở mức độ cao như quần vợt, leo núi, võ thuật…

Theo Ntdtv
Kiên Định