Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, 2 bé sinh non Nguyễn Phạm Yến Chi và Nguyễn Hữu Quân đã khỏe mạnh và được xuất viện về với gia đình.

Cặp song sinh non tháng, không khóc không thở

Dù đã hơn 3 tháng trôi qua, bác sĩ Phạm Thị Mai, khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai – người trực tiếp hồi sức tích cực cho hai bé, vẫn không thể nào quên giây phút nguy kịch đêm hôm 5/2

Em bé đầu tiên (Nguyễn Phạm Yến Chi) ra đời chỉ nặng 0,9 kg, toàn thân tím tái, có rất nhiều mảng bầm tím trên da, không tự khóc, tự thở được, nhịp tim rời rạc.

Ngay lập tức, ê-kíp các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành hồi sức tim phổi tích cực bằng các biện pháp như ép tim, đặt ống bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc trợ tim… Chỉ sau khoảng 2 phút hồi sức tích cực, bé đã qua cơn nguy kích, da dẻ hồng hào hơn.

Bé thứ 2 là Nguyễn Hữu Quân ra đời với tình trạng khá hơn, cân nặng đạt 1,1kg nhưng cũng không tự thở được, cũng phải bóp bóng và đặt ống nội khí quản.

Tại khoa Nhi, hai bé được nuôi dưỡng hết sức cẩn thận trong lồng ấp, tiếp tục được hồi sức tích cực. Tuy nhiên, tình trạng của 2 bé vẫn rất phức tạp, nồng độ oxy trong máu không đảm bảo mặc dù đã được hỗ trợ thở máy với thông số cao.

Giây phút giành sự sống cho hai bé

Trước tình hình suy hô hấp nặng, ngay trong đêm, bác sĩ điều trị đã xin ý kiến hội chẩn chuyên môn với Ban lãnh đạo khoa Nhi để cân nhắc, xác định nguyên nhân và phương án điều trị cho 2 cháu.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định sử dụng thuốc điều trị bệnh lý thiếu hụt chất surfactant. Chỉ vài tiếng sau, tình trạng 2 bé đã tốt lên rõ rệt, các thông số máy thở giảm dần, đặc biệt nhu cầu nồng độ oxy thở giảm xuống đáng kể.

10 ngày sau đó, tình trạng 2 bé tiến triển rất chậm. Trẻ được thở máy tích cực, dùng thuốc hỗ trợ, được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Khi siêu âm tim cấp cứu, bác sĩ phát hiện trẻ có tăng áp lực động mạch phổi, siêu âm thóp thấy tưới máu não kém, tổn thương phổi trên phim X-quang rất xấu. Ngoài ra cháu Chi có rối loạn đông máu nặng, phải truyền huyết tương tươi và vitamin K.

Nhờ chăm sóc tích cực, 2 tuần sau sinh, cả hai bé bắt đầu cai được máy thở, bước sang giai đoạn tập bú và áp dụng phương pháp Kangaroo – da kề da giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ tốt hơn. Cả 2 bé không còn cơn ngừng thở, bắt đầu tăng cân.

74 ngày giành sự sống cho cặp song sinh non tháng, nhẹ cân ở bệnh viện Bạch Mai
Thư cảm ơn của bà nội hai bé gửi tới bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Sức Khỏe & Đời Sống)

Sau 74 ngày điều trị và chăm sóc đặc biệt, cặp song sinh Chi và Quân đã khỏe mạnh và được ra viện ngày 19/4/2018 với cân nặng đạt 2,5 kg mỗi cháu. Cả hai bé không có bất thường về thính lực, thị lực cũng như các cơ quan khác thường gặp ở các trẻ sinh non.

Trao đổi với Sức khỏe và Đời sống, bà Vũ Thị Thắm (bà nội của hai bé) vẫn chưa dám tin hạnh phúc này với mình là sự thật. Trong lá thư cảm ơn gửi tới bệnh viện Bạch Mai, bà Thắm xúc động viết: “Đêm ngày 5/2, con tôi vào phòng đẻ trong tình trạng đã vỡ ối từ nhà, đang mang song thai được 7 tháng, từ lúc đó gia đình như không còn một tia hy vọng nào. Tôi thật sự khâm phục về chuyên môn, y đức và sự tận tuỵ của các bác sĩ, điều dưỡng khoa Nhi, khoa Sản. Nhờ sự theo dõi từng phút, từng giờ, hàng đêm, không quản vất vả của họ mà gia đình chúng tôi mới có ngày hôm nay, được đón cháu về trong niềm hạnh phúc ngập tràn. Một lần nữa cho phép tôi được cảm ơn ban giám đốc bệnh viện Bạch Mai đã có 1 đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng vừa giỏi chuyên môn lại tâm huyết với nghề”.

Lan Phương