Hằng ngày chúng ta luôn tiếp xúc với vô vàn vi trùng. Khi bị nhiễm bệnh cơ thể rất mệt mỏi, hiệu quả công việc hay chất lượng cuộc sống đều bị ảnh hưởng. Do đó, việc tránh bị cảm lạnh và nhiễm trùng chắc chắn là cuộc chiến để giữ gìn sức khoẻ.

Một tin tốt khi bạn bị cảm lạnh hoặc ho đó là hầu hết đều do virus gây ra và có thể tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Nhưng tin xấu là bạn sẽ mất một thời gian để phục hồi hoặc nhiều cảm lạnh có thể biến thành viêm xoang hoặc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác. Đó là lý do tại sao bạn nên phòng ngừa trước hơn là điều trị.

Dưới đây là 5 cách đơn giản nhưng phòng tránh bệnh tật hiệu quả:

1. Rửa tay

Rửa tay là một hành động đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều. (Ảnh: Pexels)

Có thể bạn đã nghe đi nghe lại nhiều lần vấn đề này. Điều này thực sự có thể phát huy tác dụng rất hiệu quả. Bạn cần chú ý đến các thời điểm rửa tay như trước khi ăn, sau khi sử dụng nhà tắm, thậm chí trước khi chạm vào mắt, môi… Như vậy, bạn có thể ngăn ngừa phần lớn cảm lạnh và ho do virus.

2. Sử dụng nước rửa tay nhanh

Nếu bạn đang ở tình huống không có xà phòng và nước thì đây là cách tốt nhất để bạn loại bỏ vi trùng.

3. Ăn một chế độ lành mạnh và đa dạng dinh dưỡng

Hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và các chất khoáng để giúp hệ thống miễn dịch chống lại nhiễm trùng.

4. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc có thể tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: Pexels)

Một nghiên cứu chỉ ra rằng mất ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Một người lớn trung bình cần 7 – 9 giờ ngủ mỗi đêm. Đừng thức quá khuya trước màn hình vi tính, nếu không bạn đang tự huỷ hoại sức khoẻ của chính mình.

5. Làm sạch bề mặt

Vệ sinh điện thoại và bàn phím máy tính, hay tay nắm cửa… thường xuyên. Một số virus có thể chỉ tồn tại trên bề mặt vài giây trong khi số khác thì tồn tại nhiều ngày sau đó. Và hãy nhớ rằng, những cái bắt tay là yếu tố lây truyền virus, vậy nên đừng quên điều số 1.

Nếu bạn đang có con nhỏ, hãy dạy chúng những điều trên. Trẻ em thường hiếu động nên rất dễ mang vi trùng về nhà.

Một người trưởng thành trung bình bị 2 – 3 lần cảm lạnh mỗi năm và một đứa trẻ có thể bị 8 – 12 lần. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh, hãy đảm bảo nghỉ ngơi và uống nhiều nước, ăn uống đa dạng để nhanh khỏi bệnh hơn. Tạo lập các bước trên thành thói quen, hy vọng bạn có thể tránh được những trận cảm lạnh khó ưa!

Tham khảo blogs.webmd.com
Ngọc Diệp tổng hợp