Bông cải xanh (súp lơ xanh) là siêu thực phẩm tham gia vào công cuộc xây dựng một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến bạn có thể sẽ bỏ lỡ rất nhiều lợi ích của loại rau này.

Một số lợi ích của bông cải xanh:

1. Bông cải xanh có thể được sử dụng trong điều trị ung thư

Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Oregon, một hợp chất chống ung thư trong bông cải xanh có tên là sulforaphane không chỉ ngăn ngừa ung thư mà còn có thể cải thiện hiệu quả của liệu pháp ung thư, đặc biệt là ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Hợp chất có thể kích hoạt cái chết của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và do đó làm chậm sự tiến triển của bệnh. Ngoài ra nó còn tăng cường hiệu quả của hóa trị liệu.

Bông cải xanh hộ trợ trong điều trị ung thư. (Ảnh: Pixabay)

Nghiên cứu cho thấy rằng bệnh nhân cần nhiều hơn lượng tiêu thụ thông thường khi ăn bông cải xanh, họ có thể thu được đủ sulforaphane bằng cách tiêu thụ chúng như một chất bổ sung.

2. Giải độc cơ thể, đặc biệt là những chất gây ra bởi các chất ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề kinh niên và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ mầm bông cải xanh có thể giải độc đáng kể cho cơ thể và loại bỏ các chất kích thích có thể đến từ ô nhiễm không khí.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg. Trong thử nghiệm lâm sàng diễn ra trong 12 tuần, có tới 29 người đàn ông và phụ nữ Trung Quốc sống ở những khu vực ô nhiễm nhất nước này. Một nhóm uống một loại đồ uống với bột mầm bông cải xanh đông khô trong khi những nhóm khác có nước ép từ chanh và dứa. Những người tiêu thụ bột bông cải xanh đã bài tiết benzen, một chất gây ung thư, nhiều hơn 60% so với những người không dùng. Họ cũng đã trục xuất acrolein, một chất gây kích ứng, khoảng 23%.

3. Làm giảm các khiếm khuyết của bệnh progeria

Bông cải xanh chống lại sự lão hóa của cơ thể. (Ảnh: Pixabay)

Progeria là một bệnh hiếm gặp đặc trưng bởi sự lão hóa nhanh chóng của cơ thể. Nhiều bệnh nhân không được sống quá 30 tuổi. Nó vẫn chưa được chữa khỏi, các hợp chất trong bông cải xanh có thể làm giảm khiếm khuyết protein gọi là progerin và làm chậm quá trình tiến triển. Nghiên cứu của Technische Universitaet Muenchen cho thấy sulforaphane để ngăn chặn sự tích tụ progerin trong các tế bào.

4. Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Những nghiên cứu trên các biểu mô, tế bào và chuột cho thấy một lượng sulforaphane rất lớn có trong bông cải xanh có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Các nhà khoa học cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp làm chậm hoặc ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Cách chế biến để giữ vẹn chất dinh dưỡng của bông cải xanh

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, lợi ích của sulforaphane có thể sẽ bị phá hủy trong vòng vài phút nấu nên chắc chắn sẽ không được hấp thụ hiệu quả và tối ưu vào cơ thể. Vậy làm cách nào đây?

Câu trả lời là nếu cắt bông cải xanh nhỏ ra (khoảng 2mm) và để khoảng tối thiểu 30 phút trước khi mang đi chế biến thì hàm lượng sulforaphane tăng lên gấp 2,8 lần. Các bông cải xanh đã được cắt nhỏ sẽ kích hoạt enzyme myrosinase. Và chính lượng myrosinase đã kích thích sulforaphane tăng lên để hấp thụ hiệu quả hơn. Nghiên cứu hữu ích này đã được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry (Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực Phẩm).

Như vậy, lên thực đơn danh sách thực phẩm của gia đình, các bạn đừng quên bông cải xanh – siêu thực phẩm nhé!

Tâm Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||e2d020bc4__

Ad will display in 09 seconds