Bệnh nhân T.T.U.B (54 tuổi, Hậu Giang) bị u nhầy tim có kích thước tương đương một quả trứng vịt, được các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ mổ cấp cứu thành công.

Theo Thanh Niên, ngày 16/6, bệnh nhân B. được người nhà đưa lên bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng mệt, khó thở, bứt rứt, suy nhược. Trước đó, bệnh nhân B. có tiền sử tăng huyết áp.

Kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân có một khối u nhầy nhĩ trái, kích thước 70X40 mm, u nhầy di động mạnh và choán hết tâm nhĩ trái.

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, ê-kíp phẫu thuật tim bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã quyết định mổ cứu cho bệnh nhân.

4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc hoàn toàn u nhầy ra khỏi tim bệnh nhân, kết hợp với tái tạo vách liên nhĩ, vá thông liên thất, sửa van 3 lá.

Bác sĩ Chuyên Khoa II, Nguyễn Khắc Minh Trường, Phó trưởng khoa Phẫu thuật tim bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, đây là một ca u nhầy tim khá hy hữu khi khối u khá lớn. Bệnh nhân nếu không được mổ kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện, bệnh nhân đã có thể ăn uống bình thường, tỉnh, tiếp xúc tốt, ngủ được, các dấu hiệu sinh tồn ổn định. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện trong 4 ngày nữa.

Trước đó, các bác sĩ bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (Tp.HCM) đã lấy thành công khối u tủy sống hiếm gặp cho cụ bà V.T.H. (72 tuổi, Bến Tre). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau cột sống thắt lưng, hai tay tê bì, chân yếu liệt không thể đi lại được.

Lan Phương