Kể từ 20/8, Ả Rập Saudi bắt đầu cho phép phụ nữ lấy hộ chiếu và đi du lịch ra nước ngoài mà không cần sự cho phép của một “người giám hộ” nam, theo Le Figaro.

Kể từ thứ Ba, ngày 20 tháng 8, chính quyền Saudi bắt đầu “nhận đơn từ phụ nữ từ 21 tuổi trở lên đi làm hoặc gia hạn hộ chiếu để du lịch nước ngoài mà không cần sự cho phép của nam giới”, bộ phận làm hộ chiếu của nước này thông báo trên Twitter.

Sắc lệnh này đã bỏ đi hệ thống “người bảo vệ nam” của Saudi: xem phụ nữ như trẻ vị thành niên trong suốt cuộc đời họ với việc đặt họ dưới quyền lực của chồng, cha hoặc người thân.

Cải cách này được đưa ra sau khi một số cô gái Ả Rập Saudi trốn thoát ra nước ngoài tuyên bố mình là nạn nhân của bạo lực từ “những người bảo vệ” của họ trong những tháng gần đây. Nó là một phần trong chuỗi các biện pháp tự do hóa của Thái tử Mohammed Ben Salmane, người đàn ông quyền lực của vương quốc cực kỳ bảo thủ. Nổi bật nhất trong số đó là việc cho phép phụ nữ lái xe hơi kể từ tháng 6 năm 2018.

Một số thay đổi khác cũng cho phép phụ nữ thoát khỏi hệ thống “người giám hộ” bắt buộc. Giờ đây, phụ nữ Ả Rập Xê Út có thể chính thức tuyên bố sinh con hoặc kết hôn và có quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên. Những đặc quyền này trước đây chỉ được dành riêng cho đàn ông.

Một ví dụ khác liên quan đến việc ly dị. Luật pháp từ lâu đã cho phép người chồng ly hôn mà không cần nói với vợ của họ. Mãi đến tháng 1 năm 2019, một đạo luật buộc các tòa án phải thông báo cho phụ nữ bằng tin nhắn SMS về quyết định của chồng họ. Những thay đổi gần đây đã được ca ngợi rộng rãi ở Ả Rập Saudi, nhưng cũng bị chỉ trích là “chống Hồi giáo” bởi những người cực kỳ bảo thủ trên mạng xã hội.

Bạn đang đọc bài viết: “Sắc lệnh mới: Phụ nữ Ả Rập Saudi có thể đi du lịch mà không cần nam giới cho phép” tại chuyên mục Đời Sống của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

videoinfo__video3.dkn.tv||a2ca3044e__

Ad will display in 09 seconds